หน้าแรก Data Center Fujitsu สั่งยุบทีมงานใน 19 ประเทศกว่า 1,100 ตำแหน่ง! หลังยอดขายซบเซา

Fujitsu สั่งยุบทีมงานใน 19 ประเทศกว่า 1,100 ตำแหน่ง! หลังยอดขายซบเซา

แบ่งปัน

สำนักข่าว The Register ออกข่าวด่วนว่า ผู้ผลิตอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชื่อดัง (หรือเคยดัง) อย่าง Fujitsu ตัดสินใจเลย์ออฟพนักงานตัวเองทั้งหมดออกจาก 19 ประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในเขตยุโรปตะวันออก, ตะวันออกกลาง, แอฟริกา, และยุโรปตะวันตกตามลำดับ ส่งผลให้พนักงานกว่า 1,100 ตำแหน่งต้องว่างงานลงทันที

ประเทศที่โดนร่างแหเหล่านี้ส่วนใหญ่ทำธุรกิจในส่วนของการจำหน่ายชิ้นส่วนฮาร์ดแวร์ ซึ่งมีส่วนต่างกำไรหรือมาร์จิ้นน้อย ดังนั้น Fujitsu จึงตัดสินใจลดต้นทุนโดยโยนภาระให้ตัวแทนจำหน่ายทั้งหมดในการขายและให้บริการแก่ลูกค้า (ที่เรียกว่าเป็นโมเดลธุรกิจแบบ Channel Only)

สำหรับรายชื่อประเทศที่โดนได้แก่ อัลจีเรีย, บัลแกเรีย, สาธารณรัฐเชค, อียิปต์, กรีซ, ฮังการี, อินเดีย, อิสราเอล, อิตาลี, คาซัคสถาน, มอร็อคโค, กาตาร์, ซาอุดิอาระเบีย, เซอร์เบีย, สโลวัก, แอฟริกาใต้, ตุรกี, สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรต, และอุชเบกิซฐาน ขณะที่ยังคงทีมงานไว้ในอีก 16 ประเทศในยุโรปที่ยังมีรายได้คุ้มค่าอยู่เพื่อเน้นการให้บริการลูกค้า

จากตัวเลขผลประกอบการช่วง 9 เดือนแรกของปีงบประมาณปัจจุบันที่สิ้นสุดเมื่อสิ้นเดือนมกราคมที่ผ่านมานั้น Fujitsu รายงานยอดขายอยู่ที่ 19.12 พันล้านปอนด์ ซึ่งลดลง 4 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า โดยเฉพาะผลกำไรที่ลดลงกว่า 7.2 เปอร์เซ็นต์โดยอ้างว่ามีค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับ “การปฏิรูปองค์กร” อีกทั้งยังคาดการณ์รายได้รวมทั้งปีว่าน่าจะต่ำกว่าปีก่อนหน้าถึง 4.8 เปอร์เซ็นต์ และกำไรจะลดลงถึง 35 เปอร์เซ็นต์ด้วย

ที่มา : Theregister