หน้าแรก Home feature บริษัทด้านไอทีกำลังหวาดผวากับปรากฏการณ์ “BREXIT” การออกจากอียูของอังกฤษ

บริษัทด้านไอทีกำลังหวาดผวากับปรากฏการณ์ “BREXIT” การออกจากอียูของอังกฤษ

แบ่งปัน

ผลสำรวจล่าสุดจาก The Guardian พบข้อเท็จจริงที่น่าตกใจว่า กว่า 4 ใน 10 ของงบริษัทด้านเทคโนโลยีกำลังพิจารณา (และค่อนข้างแน่นอนว่า) จะย้ายไปตั้งทำการอยู่ประเทศอื่นแทน ภายหลังที่ Brexit หรือการออกจากกลุ่มสหภาพยุโรปของสหราชอาณาจักรเสร็จสิ้นกระบวนการ

นอกจากนี้ เมืองที่เป็นศูนย์กลางด้านไอทีในอังกฤษอย่างแคมบริดจ์, แมนเชสเตอร์, และนิวคาสเซิ่ล ต่างแสดงความกังวลว่าศูนย์กลางด้านไอทีของภูมิภาคยุโรปจะย้ายไปอยู่ในเมืองคู่แข่งอย่างกรุงเบอร์ลินของเยอรมัน จนทำให้เมืองสำคัญในอังกฤษถูกทิ้งร้างจากนักลงทุน

จริงๆ แล้วกลุ่มอุตสาหกรรมไอทีไม่ใช่วงการเดียวที่วิตกกังวลอย่างหนักเกี่ยวกับ Brexit แต่ที่น่าสนใจคือเหตุผลที่ชาวไอทีต่างหวาดกลัวอนาคตหลังการเปลี่ยนแปลงนั้นคือ การที่ปัจจุบันบริษัทต่างๆ ยังพึ่งพากฎและมาตรฐานที่อังกฤษทำความตกลงไว้ในฐานะส่วนหนึ่งของอียู โดยเฉพาะกฎหมายสุดฮ็อตอย่าง GDPR และกฎหมายคุ้มครองลิขสิทธิ์กับข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆซึ่งความลำบากที่ตามมานั้นได้แก่การที่ต้องแบ่งแยกกลุ่มลูกค้าหรือผู้ใช้บริการออกเป็นกลุ่มที่อยู่ในอังกฤษ และกลุ่มในสหภาพยุโรป เพื่อให้สามารถเข้าควบคุมดูแลได้ถูกต้องตามกฎหมายที่แตกต่างกัน ยังไม่นับรวมกฎหมายและข้อบังคับเกี่ยวกับภาษีมูลค่าเพิ่มเวลาจำหน่ายให้แก่ลูกค้าทั้งสองกลุ่มที่ต้องแยกระบบให้ยุ่งยากมากขึ้นด้วย

เมื่อมองถึงความโลเลของรัฐบาลอังกฤษเองที่ก่อนหน้านี้เคยตั้งเป้าว่าต้องออกจากอียูอย่างสมบูรณ์ภายในเดือนนี้ แต่ในการประชุมสุดยอดอียูเมื่อตุลาคมกลับไม่ได้ข้อตกลงแบบสะเด็ดน้ำที่นำไปสู่การ Brexit อย่างเป็นทางการได้เลย สรุปได้ว่าอนาคตที่ไม่แน่นอน ทำให้บริษัทไอทีหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องหนีไปฝากชีวิตในประเทศอื่นที่มั่นคงกว่านั่นเอง

ร่วมกับความหวาดกลัวกฎหมายใหม่ของอังกฤษเองที่มีแนวโน้มจะเพิ่มภาษี หรืออย่างกรณีอุตสาหกรรมวิดีโอเกมของอังกฤษที่เคยสร้างชื่อเสียงและเงินไหลเข้าประเทศจากเกมที่โด่งดังไปทั่วโลกอย่าง Grand Theft Auto (GTA) ซึ่งถือเป็นวงการที่จ้างพนักงานที่มีทักษะเฉพาะด้านจากประเทศอื่นๆ มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะจากอียูถึง 34%และพึ่งพาแพลตฟอร์มหรือการจัดจำหน่ายจากบริการระดับนานาชาติอย่าง Steam และ App Store นั้นกำลังจะได้รับผลกระทบจากการเป็นอิสระของอังกฤษ ที่ส่งผลต่อความยากในการจัดจ้างแรงงานจาก EU ที่เชื่อว่าลำบากกว่าเดิมแน่นอน รวมไปถึงการสูญเสียความสะดวกและความช่วยเหลือด้านการเงินในการออกแฟร์เพื่อระดมนักลงทุนจากในยุโรปเองอย่างงาน Gamescom

ที่มา :Technotification