หน้าแรก Security Hacker ตายแล้ว !! T-Mobile โดนล้วงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าถึง 2 ล้านราย

ตายแล้ว !! T-Mobile โดนล้วงข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าถึง 2 ล้านราย

แบ่งปัน

บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการโทรคมนาคมในสหรัฐฯ T-Mobile ได้ออกมาเผยรายละเอียดของเหตุการณ์โดนโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้ประมาณ 2 ล้านราย ซึ่งมีการแจ้งเป็นทางการให้ลูกค้าทราบว่าบริษัทตรวจพบกรณีข้อมูลรั่วไหลนี้เมื่อวันที่ 20 สิงหาคมที่ผ่านมา และได้หยุดยั้งการรั่วไหลได้สำเร็จภายในวันเดียวกัน

ข้อมูลที่รั่วออกไปได้แก่ชื่อ, ที่อยู่อีเมล์, เลชที่บัญชี, และข้อมูลบิลเรียกเก็บเงินต่างๆ แต่ทางบริษัทย้ำว่าไม่มีข้อมูลสำคัญพวกข้อมูลทางการเงินอย่างเลขบัตรเครดิต, เลขประจำตัวประกันสังคม, และรหัสผ่านต่างๆ โดนดูดออกไปด้วย

โดย T-Mobile กล่าวว่า ทีมงานด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ได้ค้นพบและปิดกั้นการเข้าถึงที่ไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งนอกจากมีการแจ้งลูกค้าที่ได้รับผลกระทบทาง SMS แล้ว ยังได้แจ้งหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องในทันทีด้วย ซึ่งลูกค้าที่ไม่ได้รับ SMS คือลูกค้าที่ไม่โดนขโมยข้อมูลส่วนตัวจากกรณีดังกล่าว

แต่ข่าวล่าสุดจากทาง Motherboard.Vice อ้างว่ามีข้อมูล “รหัสผ่านที่ถูกเข้ารหัสแล้ว” หลุดไปด้วย เมื่อทางสำนักข่าวถามกลับไปยัง T-Mobile ว่าทำไมถึงไม่แจ้งตั้งแต่ครั้งแรก ทางบริษัทได้อ้างว่าเพราะเป็นรหัสผ่านที่มีการเข้ารหัส เลยมองว่าไม่น่าจะเดือดร้อนอะไร โดยไม่ยอมเปิดเผยว่าเป็นการเข้ารหัสธรรมดาหรือข้อมูลแฮช

ที่มา : CISOMag