หน้าแรก Opensource Linux Slimbook II โน้ตบุ๊ก Linux รุ่นใหม่จาก KDE

Slimbook II โน้ตบุ๊ก Linux รุ่นใหม่จาก KDE

แบ่งปัน

เมื่อหลายปีก่อน ผู้พัฒนาลีนุกซ์อย่าง KDE ร่วมมือกับผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สัญชาติสเปนเพื่อพัฒนา KDE Slimbook ซึ่งเป็นแล็ปท็อปขนาด 13.3 นิ้ว ที่รันโอเอสที่มีพื้นฐานจาก Ubuntu ในราคาสำหรับตลาดระดับกลาง จนเมื่อต้นปีนี้ KDE ได้กลับมาอีกครั้งกับรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Slimbook II ที่เร็วกว่า บางกว่า เบากะทัดรัดกว่าเดิม

Slimbook รุ่นก่อนหน้านี้ใช้ Intel Core i5 หรือ i7 รุ่นที่ 6 (Skylake) แรมสูงสุดที่ 16 GB พร้อมไดรฟ์ Solid State 500GB และหน้าจอละเอียด 1080p ขณะที่รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวนี้ขยับขึ้นมาใช้คอร์ i5 และ i7 รุ่นที่ 7 รวมทั้งเปลี่ยนมาใช้แรม DDR4 เพือยกระดับประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ยังมีการอัพเกรดฮาร์ดแวร์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น SSD ที่เพิ่มความจุเป็น 1TB มาพร้อมกับเสาอากาศ Wi-Fi และ Trackpad ที่ทรงพลังยิ่งขึ้น ส่วนรูปทรงก็ทำให้เบาขึ้น บางขึ้นกว่ารุ่นก่อนหน้าด้วย แต่สิ่งที่เป็นจุดเด่นมากที่สุดคงจะเป็นการผนวกฮาร์ดแวร์เหล่านี้เข้ากับโอเอสแบบลีนุกส์ตั้งแต่แรก แทนที่จะเป็นคอมพิวเตอร์สำหรับวินโดวส์ที่นำมาเปลี่ยนใช้ลีนุกส์อีกทีหนึ่ง

นั่นหมายความว่า Slimbook ใหม่นี้จะไม่มีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้หรือไดรฟ์เวอร์อีก ทางฝั่ง KDE ก็พัฒนาขึ้นบน Ubuntu ที่มีแอพจำเป็นติดมาด้วยอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น Kontact (แอพอีเมล์และปฏิทิน), DigiKam (แอพแต่งภาพ), และ Kdentive (แอพตัดต่อวิดีโอ) โดยสนนราคารุ่น i5 อยู่ที่ 699 ยูโร (856 ดอลลาร์สหรัฐฯ) ขณะที่ i7 อยู่ที่ 799 ยูโร (978 ดอลลาร์ฯ) ซึ่งถูกมากเมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กแบรนด์ดังรุ่นคล้ายกันที่ราคาขึ้นไปถึง 1,400 – 1,500 ดอลลาร์ฯ

ที่มา : Zdnet