หน้าแรก Home Interview Silver Peak เข็น SD-WAN ลุยตลาดไทย แนะนำโซลูชั่นใหม่ Thin Branch

Silver Peak เข็น SD-WAN ลุยตลาดไทย แนะนำโซลูชั่นใหม่ Thin Branch

แบ่งปัน

ในโลกของธุรกิจที่ทุกอย่างกำลังเดินหน้าไปสู่คลาวด์และโครงสร้างของการใช้งานแอพพลิเคชั่นในองค์กรกำลังเดินหน้าไปสู่รูปแบบของ Software-as-a-Service (SaaS) แต่ทุกครั้งของการเปลี่ยนแปลงก็มักจะมีปัญหาใหม่เกิดขึ้น ไม่ต่างจากย้ายปัญหาจากจุด A ไปจุด B การเปลี่ยนแปลงมาสู่การใช้งานแบบ SaaS นั้นสร้างให้เกิดปริมาณของข้อมูลที่วิ่งเข้าออกผ่านทางเครือข่าย WAN หรือเครือข่ายระยะไกลมากขึ้นแบบมหาศาล ทำให้เกิดแนวคิดที่ต้องหาเทคโนโลยีในการเข้ามาควบคุมการจราจรข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตโดยตรงให้สามารถจัดสรรได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Rolf Muralt รองประธานฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ Silver Peak เยือนประเทศไทยในการแนะนำเทคโนโลยีสำหรับเครือข่าย WAN ที่ตอบโจทย์เทรนด์ของการใช้งานแอพพลิเคชั่นในองค์กร ที่จะทำให้ เราเตอร์ ที่มีอยู่ตามสำนักงานสาขากลายเป็นอุปกรณ์ล้าสมัยเหมือนอุปกรณ์สื่อสารอย่าง เพจเจอร์ โดยที่เขาให้ความเห็นว่า SD-WAN หรือ Software Defined WAN เตรียมเข้ามาแทนที่ ตอบโจทย์การใช้งาน SaaS แถมยังคงปลอดภัยที่ไม่แพ้เครือข่าย MPLS

Muralt ระบุว่า ความท้าทายสำคัญของเครือข่าย WAN ในยุค SaaS และ Multi-cloud แต่อุปกรณ์ยุคเก่าอย่าง เราเตอร์ นั้นไม่สามารถแยกแยะหรือรู้จักแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ อย่างOffice 365, Salesforce หรือ Netflix ทำให้ไม่สามารถกำหนดคุณภาพและประสิทธิภาพของการใช้งานแอปพลิเคชันเหล่านี้ได้เต็มที่ รวมไปถึงการจัดการแบบอัตโนมัติในแง่ของการติดตั้งระบบให้สามารถพร้อมใช้งานได้อย่างรวดเร็ว หรือการเปลี่ยนแปลงค่าการใช้งานบนตัว เราเตอร์ ที่อยู่ตามสำนักงานสาขา

“เทคโนโลยีด้านเครือข่ายไม่มีการเปลี่ยนแปลงมานาน 10 ปีแล้ว SD-WAN ถือเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาผลิกโฉมเครือข่าย WAN ดังที่เห็นในปี 2017 มูลค่าตลาด SD-WAN สูงถึง $400 ล้าน และมีแนวโน้มที่จะขึ้นถึงระดับ $3,000 – $6,000 ล้านได้ในปีถัดๆ ไป โดย Silver Peak ครองส่วนแบ่งเป็นอันดับ 3 อยู่ในขณะนี้” — Muralt กล่าวถึงแนวโน้มของตลาด WAN ในปัจจุบัน

Silver Peak เริ่มให้บริการ SD-WAN ตั้งแต่ปี 2015 สำหรับเป็นโซลูชันทางเลือกจาก MPLS ที่มีราคาสูง หลังจากได้เพิ่มฟีเจอร์สำหรับสนับสนุนเครือข่าย WAN เรื่อยมา จนถึงปี 2018 นี้ Silver Peak ได้นำเทคโนโลยีด้านเครือข่ายสำหรับสนับสนุน SD-WAN มาบรรจุไว้ในแพลตฟอร์มเดียว ไม่ว่าจะเป็น Network Segmentation, Network Analytics, Internet QoS, First Packet Visibility, WAN Optimization, WAN Routing Integration, Business Intent Routing, Secure Internet Breakout นอกจากนี้ยังมีการเพิ่ม Zone-based Firewall เข้าไปยังแฟลตฟอร์มเพื่อเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยอีกด้วย

สำหรับการทำตลาดในประเทศไทย Silver Peak จะเดินหน้าขยายตลาด SD-WAN ผ่านทางบริษัทตัวแทนทั้งหมด 4 ราย แต่เบื้องต้น Westcon Group (Thailand) นั้นจะรับหน้าที่ในการขยายตลาดในกลุ่มอุตสาหกรรมหลัก ทั้ง อุตสาหกรรมการผลิต, สถาบันการเงิน, น้ำมันและแก๊ส โดยที่คาดการณ์การเติบโตในประเทศไทยอยู่ที่ 3-40 ล้านบาท