หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency Samsung เตรียมพัฒนาชิปสำหรับขุดเหมืองเงินคริปโตโดยเฉพาะ

Samsung เตรียมพัฒนาชิปสำหรับขุดเหมืองเงินคริปโตโดยเฉพาะ

แบ่งปัน
samsung

Samsung ให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch ว่าตนเองเตรียมพัฒนาชิปสำหรับการใช้งานเฉพาะด้านหรือ ASIC ที่ออกแบบเพื่อขุดเหมืองเงินคริปโตโดยเฉพาะ ด้วยฐานะของผู้ผลิตชิปรายใหญ่ที่สุดของโลก (มากกว่าอินเทลอีก) การทำชิปพิเศษสำหรับเทรนด์ที่มาแรงมากตอนนี้ยิ่งช่วยถีบตำแหน่งผู้นำโลกให้ทิ้งห่างคู่แข่งมากขึ้นไปอีก

ก่อนหน้านี้ซัมซุงก็ถือว่ามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในตลาดผู้ยึดอาชีพขุดเหมืองทั้งหลาย เนื่องจากการ์ดจอที่มีความต้องการสูงขึ้นหลายเท่าตัวที่เป็นอุปกรณ์ขุดหลักนั้น ต่างใช้ชิปหน่วยความจำที่ผลิตโดยซัมซุงทั้งสิ้น ดังนั้น แผนธุรกิจใหม่นี้ย่อมทำให้ซัมซุงเข้ามาสู้กับคู่แข่งสัญชาติจีนอย่าง Bitmain ที่เป็นผู้นำด้านตลาดชิ้นส่วนประมวลผลสำหรับขุดเหมืองบิทคอยน์ในปัจจุบัน

ปัจจุบันชิปหน่วยความจำของซัมซุงมีความต้องการสูงมาก เนื่องจากถูกนำมาใช้ติดตั้งทั้งในสมาร์ทโฟนและดาต้าเซ็นเตอร์ทั่วโลก โดยซัมซุงเองได้รายงานการเติบโตของรายรับเทียบกับปีที่ผ่านมาในไตรมาสที่ 4 ล่าสุดว่ามากถึง 24% ด้วยตัวเลขกำไรสุทธิกว่า 66 ล้านล้านวอน หรือ 6.1 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ด้วยความที่เป็นผู้ผลิตเซมิคอนดักเตอร์รายใหญ่ที่สุดของโลก จึงเชื่อว่าซัมซุงจะสามารถเบียดคู่แข่งในตลาดเดิมด้วยการเติมเต็มความต้องการด้านชิปที่ Bitmain ยังไม่สามารถตอบสนองต่อผู้ใช้กลุ่มนี้ได้อย่างง่ายดาย

ที่มา : hackread