หน้าแรก Home feature งานเน็ตเวิร์กที่คาดว่าจะได้เงินมากที่สุด 5 อันดับแรกในปี 2018

งานเน็ตเวิร์กที่คาดว่าจะได้เงินมากที่สุด 5 อันดับแรกในปี 2018

แบ่งปัน

เพื่อรายได้มากกว่าแสนเหรียญสหรัฐฯ ต่อปี ผู้ที่มีวิชาชีพในวงการเครือข่ายทั้งหลายจึงพยายามผลักดันตัวเองมาอยู่ในตำแหน่งสุดฮอต 5 อันดับแรก ตามการทำนายจากบริษัทด้านจัดหางานด้านไอทีชื่อดังอย่าง Robert Half Technology ซึ่งออกรายงานชื่อ 2018 Technology and IT Salary Guide ที่ระบุเงินเดือนในปีหน้าที่น่าจะเป็นของตำแหน่งงานด้านไอทีต่างๆ

แม้ผู้ที่มีสิทธิ์เงินเดือนมากที่สุดเมื่อเทียบกับเพื่อนฝูงผู้ร่วมวงการนั้น จำเป็นต้องมีประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับงานมาอย่างคร่ำหวอดยาวนาน และมีทักษะชั้นเยี่ยม ซึ่งจะมาพร้อมหน้าที่ความรับผิดชอบที่ซับซ้อน แต่ตำแหน่งงานที่เป็นที่ต้องการ และมีเงินเดือนสูงสุดของพิรามิดในสายอาชีพเน็ตเวิร์กทั้ง 5 อันดับนั้นมีดังต่อไปนี้

1. สถาปนิกเครือข่าย
ด้วยรายรับตั้งแต่ 112,750 – 190,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี จึงทำให้เป็นตำแหน่งงานด้านเน็ตเวิร์กที่รวยที่สุดในสหรัฐฯ ไปโดยปริยาย ด้วยหน้าที่งานด้านการออกแบบและวางระบบแลน, WAN, และอินทราเน็ต ซึ่งต้องการวุฒิแค่ปริญญาตรี และประสบการณ์ขั้นต่ำแค่ 5 ปีเท่านั้น

2. วิศวกรด้านเครือข่ายไร้สาย
กับรายรับในช่วง 100,000 – 158,750 ดอลลาร์ฯ ถือว่าเหมาะกับผู้ที่มีคุณสมบัติที่เต็มไปด้วยความรู้เกี่ยวกับโปรโตคอลไร้สาย และการออกแบบฮาร์ดแวร์กับเครือข่ายไร้สายแบบลึกถึงแก่น ด้วยหน้าที่ด้านการออกแบบ, วางระบบ, ปรับปรุงประสิทธิภาพ, และแก้ปัญหาเครือข่ายไร้สาย ทาง Robert Half ย้ำว่าคนที่มาอยู่จุดนี้ได้ต้องมีทักษะการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาได้อย่างแข็งแกร่ง โดยมีวุฒิขั้นต่ำที่ปริญญาตรี และประสบการณ์ 5 ปีขึ้นไป รวมทั้งต้องมีใบประกาศรับรองทักษะวิชาชีพที่เกี่ยวข้อง เช่น Certified Wireless Network Professional (CWNP)

3. วิศวกรด้านความปลอดภัยเครือข่าย
จากความต้องการด้านความปลอดภัยขององค์กรที่มากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ความต้องการทักษะและค่าตอบแทนพุ่งสูงตามมาเป็นจรวดไปด้วย โดยมีรายได้ในช่วง 97,000 – 163,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี ทักษะความปลอดภัยที่ต้องการนั้นต้องมีทั้งด้านเครือข่ายและด้านความปลอดภัยของข้อมูล โดยมีหน้าที่ตรวจสอบ, ติดตั้ง, ตั้งค่า, จัดการ, บำรุงรักษา, และแก้ปัญหาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย

4. ผู้จัดการเครือข่าย
กับรายได้ 93.500 – 157,250 ดอลลาร์ฯ ต่อปี ต้องมีทักษะทั้งด้านเทคนิคและการบริหารจัดการคน จึงเป็นที่มาของความยากในการสรรหาบุคลากรในตำแหน่งนี้เป็นอย่างมาก

5. แอดมินด้านความปลอดภัยบนเครือข่าย
มีรายได้ 92,00 – 155,000 ดอลลาร์ฯ ต่อปี โดยทำงานเป็นทีมที่ได้รับการแบ่งงานด้านความปลอดภัยต่างๆ กัน เช่น ตรวจ Log, ประเมินความเสี่ยง, แก้ปัญหา, ทดสอบการเจาะระบบ เป็นต้น

ที่มา : Networkcomputing