หน้าแรก Home feature ฟีเจอร์ยอดนิยม Control Panel ได้ลาจากวินโดวส์ 10 ไปอย่างถาวร

ฟีเจอร์ยอดนิยม Control Panel ได้ลาจากวินโดวส์ 10 ไปอย่างถาวร

แบ่งปัน

ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการเจ้าไหนที่มีฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ชื่นชอบและคุ้นเคยมากเพียงใด สุดท้ายก็ต้องพบกับการเปลี่ยนแปลงในที่สุด ไม่เว้นแม้แต่บนวินโดวส์ 10 ที่ไมโครซอฟท์พยายามกำจัดฟีเจอร์ Control Panel ออกไปทีละนิดๆ

เราเห็นแผนการณ์ของไมโครซอฟท์มาแล้วพักใหญ่เกี่ยวกับการกำจัด Control Panel ออก แล้วแทนที่ด้วยเมนู Settings ศูนย์กลางหนึ่งเดียวในการปรับแต่งการทำงานของวินโดวส์ 10 โดยเฉพาะเมื่อออกตัวอัปเดตวินโดวส์ใหม่ล่าสุด

อย่าง Windows 10 October 2020 Update ที่เราจะไม่เห็น Control Panel ในดวงใจอีกต่อไป กับการเปลี่ยนแปลงที่ชาวนักทดสอบเวอร์ชั่นทดลองของวินโดวส์ 10 เผชิญกันมาแล้วก่อนหน้านี้

สำหรับความเคลื่อนไหวของไมโครซอฟท์ครั้งนี้แม้จะทำการเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็สร้างความลำบากแก่ผู้ใช้ระดับสูงอยู่ไม่น้อย เนื่องจากฟีเจอร์อย่าง Control Panel นี้ผ่านการพิสูจน์มาแล้วว่าเป็นฟีเจอร์ที่ทรงพลังมายาวนานหลายปี เป็นสิ่งที่คนคุ้นเคยและสบายที่จะใช้งาน

Control Panel นั้นถือเป็นที่แรกที่ใครก็ตามที่ใช้งานวินโดวส์มักเปิดเข้ามาเพื่อแก้ปัญหาต่างๆ เช่น เครื่องคอมพ์ไม่เจอไมโครโฟน หรือระบบไม่เจอไดรเวอร์บางตัว เป็นต้น

ทั้งนี้ไมโครซอฟท์ได้ใส่ฟีเจอร์ใหม่เข้ามาแทนในชื่อ Settings โดยถูกเพิ่มเข้ามาตั้งแต่รุ่น build 20211 ที่ผู้ใช้ต่างถูกรีไดเร็กต์ไปยังหน้า Apps & Features ในส่วนของ Settings แทนแม้จะพยายามเปิดหน้า Programs and Features เดิมก็ตาม ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้น

ที่มา : Tomsguide