หน้าแรก Security Hacker ระบบข้อมูลสุขภาพ (RHA) ของชาวนอร์เวย์กว่าครึ่งประเทศถูกจารกรรม

ระบบข้อมูลสุขภาพ (RHA) ของชาวนอร์เวย์กว่าครึ่งประเทศถูกจารกรรม

แบ่งปัน

มีแฮ็กเกอร์ที่ยังไม่ทราบตัวตน เข้าถึงระบบของสำนักสุขภาพประจำภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้หรือ RHA ของนอร์เวย์ เพื่อขโมยข้อมูลส่วนตัว รวมทั้งประวัติทางการแพทย์ของชาวนอร์เวย์มากถึง 2.9 ล้านคน จากประชากรทั้งหมดของประเทศ 5.2 ล้านคน

RHA ประจำภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้นี้ ดูแลโรงพยาบาลในพื้นที่ดังกล่าวของนอร์เวย์ที่รวมตั้งแต่ Østfold, Akershus, Oslo, Hedmark, Oppland, Buskerud, Vestfold, Telemark, Aust-Agder, และ Vest-Agderซึ่งทาง RHA ได้แถลงเหตุการณ์ข้อมูลรั่วไหลเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา หลังจากได้รับการแจ้งเตือนจาก HelseCERT หรือ CERT ของนอร์เวย์ว่าพบกิจกรรมที่ผิดปกติบนระบบคอมพิวเตอร์

ทาง HelseCERT ให้ความเห็นว่า อาชญากรที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ “มีทักษะสูงมาก และกระทำการอย่างมืออาชีพ” แม้ปัจจุบันจะยังไม่สามารถระบุแน่ชัดว่าแฮ็กเกอร์สามารถล้วงข้อมูลได้สำเร็จมากน้อยเพียงใด หรือมีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้จริงๆ มากแค่ไหน แต่ทาง RHA ก็ยืนยันว่าได้ดำเนินการจำกัดความเสียหายให้อยู่ในส่วนที่ควบคุมได้แล้ว

ข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคลนั้นถือว่ามีมูลค่าสูงมากในสายตาของแฮ็กเกอร์ มีราคาในตลาดมืดสูงกว่าข้อมูลบัตรเครดิตเสียอีก เนื่องจากเป็นข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงในช่วงเวลาของมนุษย์เจ้าของข้อมูล ไม่ได้เป็นข้อมูลชั่วคราวที่พอเจ้าของรู้ตัวแจ้งอายัดแล้วก็ไม่สามารถนำมาใช้ทำเงินได้ต่อ

ที่มา : Thehackernews