หน้าแรก Opensource Linux Red Hat Enterprise Linux 8 เปิดตัวฟีเจอร์จัดการเซิร์ฟเวอร์ใหม่

Red Hat Enterprise Linux 8 เปิดตัวฟีเจอร์จัดการเซิร์ฟเวอร์ใหม่

แบ่งปัน

เกือบจะ 5 ปีแล้วที่ Red Hat ปล่อยเวอร์ชั่นอัพเดทครั้งใหญ่ครั้งก่อน กว่าจะมาเป็น Red Hat Enterprise Linux 8 ที่เพิ่งเปิดให้ใช้ในตอนนี้ โดยมีฟีเจอร์ใหม่มากมายสำหรับลูกค้าองค์กรที่ช่วยจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ติดตั้งแอพพลิเคชั่นสมัยใหม่

โดย Red Hat ได้ตัดสินใจเปิดตัวในงานอีเวนต์ประจำปี Red Hat Summit เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่ง Red Hat Enterprise Linux 8 ได้เพิ่มหลายฟีเจอร์ใหม่เข้ามาอย่างเช่นหน้าเว็บคอนโซล, การสตรีมแอพพลิเคชั่น, การยกระดับความปลอดภัย, และความสามารถในการอัพเดทการตั้งค่า

Red Hat Enterprise Linux ถือเป็นแพลตฟอร์มหลักจากค่าย Linux ทำหน้าที่เป็นองค์ประกอบพื้นฐานสำหรับการใช้งานทั้งแอพพลิเคชั่น, คอนเทนเนอร์, และโครงสร้างพื้นฐานของคลาวด์Red Hat Enterprise Linux มีบทบาทสำคัญต่อธุรกิจทั่วโลกเป็นอย่างมาก จากผลการศึกษาของ IDC ชี้ว่าองค์กรที่ใช้แพลตฟอร์มลีนุกซ์ มีรายรับรวมกันทั่วโลกมากถึง 10 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Red Hat Enterprise Linux 8 เป็นตัวอัพเกรดเวอร์ชั่นครั้งใหญ่ครั้งแรกนับตั้งแต่การเปิดตัว Red Hat Enterprise Linux 7 เมื่อมิถุนายน 2014 ส่วนเวอร์ชั่นเบต้าที่เปิดตัวต่อสาธารณะครั้งแรกของ Red Hat Enterprise Linux 8 ได้เปิดตัวเมื่อพฤศจิกายน 2018

เวอร์ชั่นเบต้าครั้งแรกนั้นได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก โดยทาง Ron Pacheco ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ Red Hat Enterprise Linux ให้สัมภาษณ์แก่ eWEEK ว่ามีจำนวนครั้งการดาวน์โหลดมากกว่า 10,000 ครั้ง ขณะที่เมื่อตอนเวอร์ชั่น 7 เบต้า มีการดาวน์โหลดเพียงแค่ 2,000 ครั้งเท่านั้น

ในบรรดาฟีเจอร์ต่างๆ ที่ผู้ใช้เวอร์ชั่นเบต้าสนใจเป็นพิเศษนั้น ได้แก่ฟีเจอร์ Web Console ใหม่ ซึ่งทำงานบนโปรเจ็กต์โอเพ่นซอร์สชื่อ Cockpit ที่เปิดตัวครั้งแรกบนลีนุกซ์ดิสโทร Fedora 25 เมื่อปี 2016 ทาง Red Hat นำมาพัฒนาต่อให้สามารถรองรับการใช้งานจริงในระดับองค์กร

Web Cosole นี้เป็นฟีเจอร์สำหรับตรวจสอบสถานะ และบำรุงรักษาแบบเจาะจงในระดับระบบ อย่างเช่นการจัดการเวอร์ช่วลแมชชีน และประเมินการทำงานระบบด้านต่างๆ ถือเป็นเครื่องมือให้แอดมินได้จัดการกับระบบปฏิบัติการที่หลากหลายซับซ้อนได้ง่ายดายมากขึ้น

ที่มา : eWeek