หน้าแรก Security Hacker ข้อมูลเจ้าหน้าที่กว่า 30,000 รายการของเพนตากอนโดนแฮ็ก!

ข้อมูลเจ้าหน้าที่กว่า 30,000 รายการของเพนตากอนโดนแฮ็ก!

แบ่งปัน

จากแหล่งข่าวนิรนามในกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือเพนตากอนที่วอชิงตันดีซีระบุว่า มีบุคคลไม่ทราบตัวตนได้เข้าถึงฐานข้อมูลประวัติการเดินทางของเจ้าหน้าที่เมื่อต้นปีที่ผ่านมา รวมทั้งดูดเอาข้อมูลส่วนตัวที่มีการลงทะเบียนไว้อันได้แก่ ชื่อ, วันเดือนปีเกิด, รวมทั้งข้อมูลสำคัญอย่างเลขบัตรเครดิต

แม้ทางโฆษกกองทัพจะยังไม่ออกมารับรองหรือแสดงความเห็นกับคำกล่าวอ้างนี้ แต่ก็พบข้อมูลทั้งทหารและพลเรือนมากกว่า 30,000 รายที่ถูกเปิดเผยสู่สาธารณะแล้ว และคาดว่าอาจมีจำนวนมากกว่านี้เมื่อมีการสืบสวนมากขึ้น

อย่างไรก็ดี มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงฯ ให้สัมภาษณ์แก่สำนักข่าว AP ว่าข้อมูลรั่วไหลนี้เป็นผลจากบริการขององค์กรจากภายนอกที่กระทรวงใช้จองการเดินทางเท่านั้น ไม่ได้เกิดเหตุข้อมูลรั่วไหลจากระบบของกลาโหมเอง เรียกได้ว่าทางกลาโหมไม่ได้เป็นต้นเหตุ และผู้ที่ได้รับผลกระทบก็คิดเป็นสัดส่วนน้อยมากเมื่อเทียบกับประชากรของกระทรวงฯ ทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ทางกระทรวงฯ ให้ความมั่นใจว่ากำลังประเมินความเสี่ยงที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และจะแจ้งผู้ที่โดนดูดข้อมูลให้รู้ตัวทุกคน สำหรับที่มาที่ไปของเรื่องนี้เริ่มจากการที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เริ่มโครงการที่จะปรับโครงสร้างด้านไอที ด้วยการจ้างผู้ให้บริการจากภายนอกมาวางระบบคลาวด์ให้ทั้งกระทรวงฯ แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าผู้ให้บริการที่ไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้นี้อาจตกเป็นผู้สงสัยในการจารกรรมข้อมูลของทหารแทน

ที่มา : Theregister