หน้าแรก Opensource Linux เปิดตัวแล้ว Linux ตระกูล Parrot เวอร์ชั่น 4.6 พร้อมการเปลี่ยนแปลงสำคัญ

เปิดตัวแล้ว Linux ตระกูล Parrot เวอร์ชั่น 4.6 พร้อมการเปลี่ยนแปลงสำคัญ

แบ่งปัน

เวลามองหาระบบปฏิบัติการสำหรับการแฮ็ก หรือใช้งานเพื่อวิเคราะห์ด้านความปลอดภัยแล้ว ทุกคนมักคิดถึงตัวยอดนิยมอย่าง Kali Linux แต่นอกจากลีนุกซ์ยอดฮิตดังกล่าวแล้ว ก็ยังมีบางดิสโทรที่มีการนำมาใช้เฉพาะกลุ่มอย่าง Parrot Linux และ BlackArch เป็นต้น

ถึงแม้ว่าจะมีทางเลือกในการทำงานผ่านวินโดวส์อย่าง Commando VM แต่นักวิจัยด้านความปลอดภัยส่วนใหญ่ก็ยังเลือกที่จะใช้ลีนุกซ์อยู่ดี ซึ่งทางทีมพัฒนา Parrot Linux ได้เปิดตัวรุ่นล่าสุด Parrot Linux 4.6 ที่มาพร้อมกับการพัฒนาครั้งใหญ่หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น KDE Desktop หรือการรองรับ OpenNIC

เวอร์ชั่นใหม่นี้ได้ออกมาให้ทุกคนยลโฉมให้หลังเพียงแค่ 3 เดือนหลังจากรอบการพัฒนาปรับปรุงครั้งใหญ่ที่มีมาอย่างต่อเนื่อง Parrot Linux ออกมาในหลายเวอร์ชั่นสำหรับการเป้าหมายการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่น เวอร์ชั่น Home/Workstation สำหรับสภาพแวดล้อมการทำงานแบบเบาและคล่องตัว เพื่อการใช้งานตามปกติที่เน้นการรักษาความเป็นส่วนตัว

ขณะที่เวอร์ชั่น Security จะให้ระบบแบบครบวงจรสำหรับทดสอบ Pen-Testing, การสืบสวนทางอิเล็กทรอนิกส์, และการทำ Reverse Engineering ซึ่งรุ่น 4.6 นี้ได้มีอิมเมจ ISO ที่ทำงานบนเดสก์ท็อปแบบ KDE Plasma ที่ออกแบบใหม่อย่างโฉบเฉี่ยว นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ APT ที่บังคับการใช้ HTTPS และการเปลี่ยนเซิร์ฟเวอร์DNS ดีฟอลต์มาใช้ OpenNIC DNS เป็นต้น

ที่มา : Technotification