หน้าแรก Security Malware ผู้ไม่หวังดีสวมรอยเป็นดารา Jason Statham เพื่อหลอกดูดเงินจากแฟนๆ

ผู้ไม่หวังดีสวมรอยเป็นดารา Jason Statham เพื่อหลอกดูดเงินจากแฟนๆ

แบ่งปัน

เป็นหนึ่งในกรณีที่พบเห็นได้ทั่วไปสำหรับการสวมรอยเป็นบุคคลอื่นเพื่อหาประโยชน์จากคนรอบข้างบุคคลนั้นๆ แต่ครั้งนี้เป็นการปลอมเป็นนักแสดงผู้มีชื่อเสียงเพื่อหลอกสาวๆ ที่หลงรัก โดยนักแสดงชาวอังกฤษที่ตกเป็นเหยื่อครั้งนี้ชื่อ Jason Statham หรือที่รู้จักกันในชื่อ the Transporter

โดยนักต้มตุ๋นรายนี้ได้พยายามจีบคนที่กดไลค์เพจของดาราดังกล่าว หรือคนที่คอยสนับสนุน เพื่อเป้าหมายในการหลอกเอาเงิน “จำนวนมาก” หลังจากคอยคุยตะล่อมเรื่อยๆ เป็นระยะเวลาหนึ่ง ซึ่งแฟนคลับสาวต่างลุ่มหลงได้ง่ายมากจากการที่ดาราเข้ามาคุยกับพวกเขาด้วยตัวเอง

นักวิจัยจาก Tripwire ระบุว่า 18 มงกุฎเจ้านี้พยายามเฟ้นหาเหยื่อที่เป็นหญิงสาวที่ดูอ่อนแอ หลอกง่าย เชื่อคนง่าย โดยเฉพาะคนที่กำลังเพิ่งสูญเสียแม่หรือแฟน ทำให้ไม่เฉลียวใจเลยหลังจากนักต้มตุ๋นขอคุยกับพวกเขาผ่าน WhatsApp แทน โดยพบข้อความหลอกลวงบน WhatsApp หลายร้อยข้อความถูกส่งออกมาในช่วงไม่ถึงสองเดือน

ตัวอย่างข้อความที่หลอกจับเช่น “คุณจะรักผมไหม จะยอมเป็นผู้หญิงที่พิเศษที่สุดในใจของผมไปตลอดชีวิต สุดที่รัก” ฯลฯ จากนั้นก็เข้าตามสเต็ปหลอกดูดเงินปกติด้วยการระบายปัญหาทางการเงินโดยอ้างเหตุผลว่าภาพยนตร์ที่ดาราแสดงจ่ายค่าตัวเลตอย่าง “ผมจำเป็นต้องขอความช่วยเหลือจากคุณ ผมไม่เชื่อใจใครอื่นแล้วนอกจากคุณ”

ที่มา : Threatpost