หน้าแรก Vendors IBM อดีตซีอีโอ IBM รณรงค์ให้เปิดรับแรงงานที่มีฝีมือ โดยไม่ต้องรอจบปริญญา

อดีตซีอีโอ IBM รณรงค์ให้เปิดรับแรงงานที่มีฝีมือ โดยไม่ต้องรอจบปริญญา

แบ่งปัน
Image credit : businessinsider

อดีตซีอีโอของ IBM คุณ Ginni Rometty กล่าวว่า นายจ้างทั้งหลายกำลังพลาดโอกาสที่จะได้พนักงานมากฝีมือที่ไม่ได้จบดีกรีเต็ม 4 ปีจากรั้วมหาวิทยาลัย โดยย้ำว่า ในฐานะผู้ว่าจ้างแล้ว เราต้องเปิดกว้างในการนำผู้คนที่มีทักษะที่ต้องการแม้จะไม่มีใบปริญญาก็ตาม

“หนึ่งในสิ่งที่ทุกคนจำเป็นต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ก็คือ หลักการที่บริษัทมักจะกล่าวกับผู้สมัครว่า ถ้าเกิดรับพนักงานที่จบแค่ปวช. หรือปวส. หรือดูแค่ประกาศนียบัตรแล้ว จะทำลายความแข็งแกร่งของทีมงานทั้งหมด ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงเลย”

และในการทำตามเป้าหมายดังกล่าว ทาง IBM ก็ริเริ่มโครงการที่ให้โอกาสทั้งการฝึกอบรมและการรับสมัครงานแก่นักเรียนที่จบมัธยมปลายจากชุมชนต่างๆ โดยเฉพาะที่มีปัญหาความยากจนเป็นพิเศษ อ้างอิงจากที่ทางคุณ Rometty ให้สัมภาษณ์กับทาง CNBC เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา

โครงการนี้ชื่อว่า Pathways to Technology หรือเรียกสั้นๆ ว่า P-TECH ก่อตั้งเมื่อปี 2011 ที่เมืองบรู๊คลิน จัดการศึกษาเป็นเวลา 6 ปีแก่นักเรียนที่ผ่านมัธยมปลายและได้รับประกาศนียบัตรระดับต้น โดยเน้นที่ด้าน STEM (Science, Technology, Engineering, และ Mathematics) โดยรวมการฝึกงานและส่งตรงเข้าทำงานในบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์ทันที

ที่มา : CNBC