หน้าแรก Home feature 10 สุดยอดทูลสแกนและตรวจสอบพอร์ต ประจำปี 2020

10 สุดยอดทูลสแกนและตรวจสอบพอร์ต ประจำปี 2020

แบ่งปัน

ทูลสแกนและตรวจเช็คพอร์ตถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการค้นหาพอร์ตที่เปิดรับการเชื่อมต่ออยู่ และสถานะของพอร์ตต่างๆ บนเครือข่าย โดยพอร์ตที่เปิดอยู่นี้หมายถึงเลขพอร์ตทั้งแบบ TCP และ UDP ที่จัดสรรให้แพ็กเก็ตข้อมูลแต่ละประเภทไว้

อย่างเช่น ข้อมูลของเว็บเพจและบริการอย่าง FTP ต่างก็ต้องอาศัยพอร์ตจำเพาะของตัวเองที่ “เปิดใช้งาน” บนเซิร์ฟเวอร์ เพื่อให้สามารถเข้าถึงและสื่อสารได้ ดังนั้นตัวสแกนพอร์ตที่เปิดใช้อยู่หรือ Open Port Scanner

จึงเป็นเครื่องมือที่ใช้ตรวจเช็คที่อยู่ไอพีจากภายนอก พร้อมกับพอร์ตที่เปิดใช้อยู่บนการเชื่อมต่อนั้นๆ สามารถนำมาใช้ตรวจว่าได้ตั้งค่าฟอร์เวิร์ดพอร์ตไว้แม่นยำดีแล้ว หรือมีแอพพลิเคชั่นบนเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกปิดกั้นโดยไฟร์วอลล์หรือไม่ เป็นต้น

ส่วนทูลตรวจเช็คพอร์ตหรือ Port Checker เป็นเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายเพื่อหาพอร์ตที่มักโดนฟอร์เวิร์ด อย่างบางพอร์ตเช่นพอร์ต 25 ที่มักโดน ISP บล็อกการเชื่อมต่อเนื่องจากเป็นที่มาของการสื่อสารที่น่าสงสัย จะเห็นได้ว่าข้อมูลทุกแพ็กเก็ตต่างต้องระบุเลขพอร์ต

ซึ่งเป็นการเปิดให้โปรโตคอลที่สื่อสารสามารถกำหนดปลายทางที่ต้องการ และพาข้อมูลไปยังเป้าหมายดังกล่าวได้ การสแกนพอร์ตอย่าง TCP จะช่วยให้แอดมินและผู้ทดสอบการเจาะระบบตรวจหาพอร์ตที่มีการใช้งาน เพื่อนำไปเป็นข้อมูลป้องกันผู้บุกรุกได้ต่อไป

สำหรับทูลตรวจเช็คและสแกนพอร์ตที่ถูกจัดอันดับว่าดีที่สุดประจำปีนี้ได้แก่

1. Advanced Port Scanner
เป็นตัวสแกนพอร์ตทีเปิดอยู่ที่ทำงานเร็วที่สุด เข้าถึงได้ง่าย และนำไปใช้ได้กับทุกที่ สามารถค้นหาพอร์ตที่เปิดใช้งานอยู่บนคอมพิวเตอร์บนเครือข่าย พร้อมระบุประเภทโปรแกรมที่รันบนพอร์ตนั้นๆ ได้ มีอินเทอร์เฟซที่ยืดหยุ่น

2. TCP Port Scan with Nmap
ทูลสแกนพอร์ตที่เปิดอยู่ตัวนี้ช่วยระบุหาพอร์ต TCP ที่เปิดรับการเชื่อมต่อบนเครื่องเป้าหมาย พร้อมกับข้อมูลโอเอส เซอร์วิส และข้อมูล Traceroute ด้วย เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Nmap Port Scanner

3. IPVOID
ใช้ระบุหาเซอร์วิสที่กำลังทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ และเรียกดูพอร์ต TCP ที่เปิดอยู่ รวมทั้งตรวจสอบและเช็คความถูกต้องว่าไฟร์วอลล์กำลังทำงานอย่างแม่นยำหรือไม่ เนื่องจากบางครั้งอาจมีเซอร์วิสด้านความปลอดภัยที่บล็อกไอพีที่ไม่ควรจะบล็อกอยู่ด้วย

4. Network Port Scanner Tool
ทูลสแกนพอร์ตตัวนี้ช่วยคุณเช็คเซอร์วิสที่เปิดใช้งาน และกำลังทำงานอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ได้ รวมทั้งเวอร์ชั่นระบบปฏิบัติการ พอร์ตที่เปิดอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ และการเช็คว่าเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวเปิดใช้ไฟร์วอลล์หรือไม่

5. DNS Tools
เป็นทูลที่ช่วยคุณระบุหาเซอร์วิสที่เข้าถึงได้ภายนอกอินทราเน็ต ซึ่งปกติแต่ละเครื่องจะอาศัยเราเตอร์ที่ใช้ NAT ในการจับคู่ที่อยู่บนอินเทอร์เน็ตที่ไม่สามารถเข้าถึงภายนอกอินทราเน็ตได้ แต่การฟอร์เวิร์ดพอร์ตก็อาจทำให้พอร์ตระหว่างเราท์เตอร์กับเครื่องต่างๆ เพี้ยนได้ ทูลนี้จึงช่วยตรวจสอบการรีไดเร็กต์เหล่านี้ว่าทำงานถูกต้องได้หรือไม่ด้วย

6. Web Proxy and Privacy Tool
ทูลสแกนพอร์ตแบบออนไลน์นี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ HideMy.name “ โดยถ้าใครอยากจะซ่อนตัวตนของตัวเองเพื่อเข้าถึงทุกอย่างแล้ว ก็ควรใช้บริการเว็บพร็อกซี่อย่างเช่นเว็บนี้ที่ช่วยซ่อนและเปลี่ยนที่อยู่ไอพี ตำแหน่งที่ตั้ง และซ่อนกิจกรรมการใช้งานผ่านบราวเซอร์ของคุณ

7. Solar winds Port Scanner
สามารถสแกนได้ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ไอพี พอร์ตแบบ TCP และ UDP เหมาะกับการตรวจสอบช่องโหว่บนเครือข่าย ซึ่งคุณสามารถรันการสแกนนี้จากคอมมานด์ไลน์ได้ด้วย รวมทั้งบันทึกการตั้งค่าการสแกน ลดเวลาการสแกนด้วย Multi-threading ไปจนถึงตรวจสอบกิจกรรมการเชื่อมต่อของผู้ใช้และเครื่องปลายทาง

8. IP Tool
เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “whatismyip.com “ เป็นทูลสแกนเครือข่ายเพื่อมองหาพอร์ตที่เปิดใช้งานอยู่ และตัดสินใจดูว่าพอร์ตที่เปิดอยู่เหล่านี้จำเป็นต้องปิดการทำงานหรือไม่เพื่อความปลอดภัยบนเครือข่าย ลดช่องโหว่

9. UltraTools
สามารถตรวจเช็คประสิทธิภาพการทำงานของ DNS และข้อมูล DNS Record ที่ระบุชื่อโดเมนหรือโฮสเนม ถือเป็นทูลที่เรียกว่า DNS Traversal ที่ให้ข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับการส่งต่อข้อมูลของเซิร์ฟเวอร์ DNS ไปยังเนมเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมด

10. Yougetsignal
เป็นทูลตรวจพอร์ตที่เปิดอยู่ที่ให้คุณเช็คที่อยู่ไอพีภายนอกบนพอร์ตนั้นๆ มีประโยชน์เวลาตั้งค่าจำกัดการเชื่อมต่อบนไฟร์วอลล์ โดยสามารถตรวจเช็คพอร์ต TCP และ UDP ที่มีอยู่ทั้งหมดได้

ที่มา : GBHackers