หน้าแรก Artificial Intelligence Neuralink ของ Elon Musk โชว์คลิปลิงใช้คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อสมองเล่นเกม

Neuralink ของ Elon Musk โชว์คลิปลิงใช้คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อสมองเล่นเกม

แบ่งปัน

Neuralink บริษัทด้านอินเทอร์เฟซที่เชื่อมต่อกับสมองที่ก่อตั้งขึ้นโดยซีอีโอของเทสล่าอย่าง Elon Musk ได้อัพคลิปยูทูปของลิงวอกหรือ Macaque ที่ชื่อน้อง Pager กำลังเล่นวิดีโอเกมชื่อ Pong โดยใช้ความคิดในสมองสั่งการโดยตรง

คลิปวิดีโอความยาว 3 นาที 27 วินาทีนี้ ถูกแชร์โดยอีลอน มัสก์บนทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เป็นการแสดงให้เห็นว่าลิงกำลังควบคุมคอมพิวเตอร์ผ่านกิจกรรมภายในสมองของตัวเอง พร้อมทวีตข้อความว่า เสมืองลิงกำลังเล่นเกมด้วยวิธีเทเลพาธีผ่านชิปในสมอง

ในคลิปนั้น คนพากย์อธิบายวิธีการที่น้อง Page อายุ 9 ปีนี้เล่นเกม Pong ผ่านความคิดของตัวเอง โดยใช้อุปกรณ์ Neuralink 2 ชิ้นที่ใส่ติดกับสมองทั้งสองข้างเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน เรียนรู้วิธีใช้จอยสติกในการเคลื่อนลูกศรไปยังเป้าบนหน้าจอเพื่อแลกกับบานาน่าสมูธตี้ที่ให้น้องดูดผ่านหลอด

อุปกรณ์ที่ชื่อ “Link” ของบริษัทนี้ได้บันทึกกิจกรรมระบบประสาทของน้อง Pager ระหว่างมีปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำได้ผ่านลวดขนาดเล็กกว่า 2,000 เส้นที่ฝังไว้บริเวณสมองส่วนควบคุมการเคลื่อนไหวของมือและแขน และส่งผ่านสัญญาณไปยัง “อัลกอริทึมถอดรหัส” เพื่อทำนายการเคลื่อนไหวของมือลิงแบบเรียลไทม์

ที่มา : CNBC