หน้าแรก Applications Need to Know : รวมสิ่งต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ วินโดวส์ 11

Need to Know : รวมสิ่งต่างๆ ที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับ วินโดวส์ 11

แบ่งปัน

วินโดวส์เวอร์ชั่นปัจจุบันที่ไมโครซอฟท์จำหน่ายอยู่ในตลาดคือวินโดวส์ 10 จากชื่อก็พอทายได้ว่าเวอร์ชั่นถัดไปที่จะเปิดตัวน่าจะเป็นวินโดวส์ 11 แน่นอนใช่ไหม? แต่ล่าสุดไมโครซอฟท์ออกมาปฏิเสธแล้ว โดยย้ำว่าวินโดวส์ 10 จะเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายของวินโดวส์ โดยต่อไปจะเป็นการอัปเดตไปเรื่อยๆ เหมือนกับกรณีของไมโครซอฟท์ออฟฟิศ

วางแผนที่จะพัฒนาตัววินโดวส์ใหม่

เมื่อก่อนวินโดวส์จะมีการออกเวอร์ชั่นใหม่มาแทนของเดิมทุกๆ 3 – 6 ปี ซึ่งวินโดวส์ 10 นั้นเปิดตัวตั้งแต่ปี 2015 ทำให้ปีนี้ถือเป็นการครบรอบปีที่ 6 พอดี ถ้าไมโครซอฟท์ยังทำแบบเดิม ก็น่าจะเป็นปีที่เราจะได้เห็นวินโดวส์ 11 ในไม่ช้า แต่การที่ไมโครซอฟท์ตัดสินใจให้วินโดวส์ 10 เป็นลักษณะของการให้บริการผ่านคลาวด์ (as a Service) จึงถือว่าไม่มีวันปล่อยวินโดวส์ 11 อย่างเป็นทางการอีก

ไมโครซอฟท์กล่าวว่าจะออกตัวอัพเดทวินโดวส์ 10 ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ใหม่ๆ หรือแพ็ตช์ด้านความปลอดภัยออกมาอย่างต่อเนื่องแทน แต่! ข่าวล่าสุดคาดกันว่าตัวอัปเดตวินโดวส์ครั้งใหญ่ครั้งถัดไปที่รู้จักกันในชื่อ Sun Valley ที่คาดว่าจะเปิดตัวในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

ซึ่งอาจจจะกลายเป็นโอกาสที่ไมโครซอฟท์เปิดตัววินโดวส์รุ่นถัดไป ที่อาจกลับมาเรียกว่า “วินโดวส์ 11” ได้ แม้จะพยายามรักษาความเป็น “Windows as a Service” ตามที่กล่าวย้ำไว้ตลอด อาจจะออกมาในรูปแบบของการอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ที่ควรจะฟรี และติดตั้งได้ง่ายแบบไม่สะดุด

อาจจะมีชื่อว่า วินโดวส์ 11 ก็เป็นได้

นักวิเคราะห์มองกันว่า ไมโครซอฟท์อาจตัดสินใจเปลี่ยนชื่อวินโดวส์เป็นเวอร์ชั่นใหม่อย่าง 11 แทนภาพลักษณ์การอัปเดตฟีเจอร์แบบเดิมๆ ก็ได้ถ้าต้องการ แต่คงต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญมากจริงๆ ที่สมกับการเปลี่ยนชื่อวินโดวส์ด้วย

ตอนนี้เราทราบดีว่าไมโครซอฟท์กำลังทำงานอย่างหนักในการปรับปรุงอินเทอร์เฟซใช้งานใหม่ภายใต้โค้ดเนม Sun Valley ที่เรามองว่าถือเป็นโอกาสที่ดีมากที่จะปล่อยตัววินโดวส์ 11 ออกมา ทั้งนี้วินโดวส์ตัวล่าสุดที่กำลังจะออก ที่ชื่อวินโดวส์ 10X ทั้งหลายนี้ถือเป็นเวอร์ชั่นในรูปโมดูลบนคอร์วินโดวส์หลัก

ซึ่งคอร์นี้เรียกกันว่า Windows Core OS สำหรับตัววินโดวส์ 10X นั้น ก่อนหน้านี้ไมโครซอฟท์ประกาศให้เป็นวินโดวส์เวอร์ชั่นสำหรับดูอัลสกรีนและพีซีแบบวินโดวส์ที่พับได้เท่านั้น ก่อนจะตัดสินใจกลับลำให้เป็นแพลตฟอร์มโอเอสบนแล็ปท็อปโลว์เอนด์และแท็บเล็ตแทน

Sun Valley จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ไมโครซอฟท์ยังประกาศด้วยว่าจะไม่เปิดตัววินโดวส์ 10X ในปี 2021 แต่จะเป็นการนำจุดเด่นที่อยู่บนวินโดวส์ 10X มาอยู่ในวินโดวส์เวอร์ชั่นเต็มแทน ซึ่งในโปรเจ็กต์ Sun Valley จะมีการนำนวัตกรรมด้าน UX ของวินโดวส์ 10X มาใช้ด้วย

อินเทอร์เฟซโฉมใหม่บนวินโดวส์นั้น คาดว่าจะมีสตาร์ทเมนูและทาส์กบาร์แบบใหม่ที่อยู่ตรงกลาง มาพร้อมกับแอนิเมชั่น, ไอคอน, เสียง, และดีไซน์ของแอพแบบใหม่ๆ ด้วย รวมไปถึงฟีเจอร์ใหม่อย่าง Widgets, การจับภาพหน้าจอ, และอื่นๆ อีกมากมาย

ซีอีโอของไมโครซอฟท์ Satya Nadella และซีพีโอ Panos Panay ต่างพูดถึงเวอร์ชั่นใหม่ของวินโดวส์ที่กำลังจะออกถัดไปว่าเป็นแพลตฟอร์ม “รุ่นใหม่ (Next Generation)” รวมทั้งเป็น “การอัปเดตที่สำคัญที่สุดสำหรับวินโดวส์ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา”

ที่มา : windowscentral