หน้าแรก Advertorial ตอบโจทย์ความปลอดภัยด้วยกล้อง TP-Link NC450 Wi-Fi Camera

[รีวิว] ตอบโจทย์ความปลอดภัยด้วยกล้อง TP-Link NC450 Wi-Fi Camera

แบ่งปัน
NC450

อุปกรณ์ประเภทกล้องวงจรปิด กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ หลายองค์กรนำเอามาใช้เพื่อสร้างระบบการสอดส่องความปลอดภัย, มอนิเตอร์ความเปลี่ยนแปลง, ตรวจสอบความเคลื่อนไหวต่างๆ ในองค์กรของตน

TP-Link ผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่ายชั้นนำ ได้เปิดตัวกล้องวงจรปิด HD Pan/Tilt Wi-Fi Camera รุ่น NC450 ซึ่งเป็นกล้องแบบ Wi-Fi ที่สามารถปรับระดับการหมุนได้ในมุมต่างๆ โดยหมุนในระนาบข้างได้ถึง 360 องศารอบตัว และสามารถปรับก้มและเงยได้มุมถึง 150 องศา พร้อมทั้งติดตั้งและใช้งานได้อย่างง่ายดายตามสไตล์ของ TP-Link

NC450

วิเคราะห์ตัวอุปกรณ์
TP-Link NC450 มีบอดี้ที่สวยงาม ลำตัวมีสีขาวและมีขนาดกระทัดรัด ตัวรับภาพให้ความละเอียดในระดับ HD แบบ 720p HD ที่ให้ภาพคมชัดและชัดเจน มีโหมด Night Vision สามารถให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ในที่มืด นอกจากนั้นแล้วคุณยังสามารถบันทึก VDO และภาพผ่านทางช่อง SD Card (คือสามารถใส่ Micro SD Card ได้ขนาดความจุสูงถึง 128 กิกะไบต์เลยทีเดียว) มีระบบ 2-way Audio สามารถสื่อสารทางเสียงได้แบบสองทาง ทำให้สามาารถติดต่อสื่อสารได้ง่ายมากขึ้น

NC450

สำหรับปุ่มและไฟต่างๆ ประกอบด้วย

1. ไฟ LED ด้านหน้าจะบอกแสดงสถานะการทำงาน (แดงกระพริบ, แดง, เขียว)
2. มีช่องต่อเชื่อมเสารับสัญญาณ
3. พอร์ต Ethernet
4. ช่องสำหรับต่อกับไฟ (Power jack)
5. ปุ่มเปิดปิดฟังก์ชัน Wi-Fi Protected Setup (WPS)

หมายเหตุ : ในแพ็กเกจยังมาพร้อมกับตัว Passive PoE Injector มาให้ในกรณีใช้สัญญาณเน็ตผ่านทางสายไฟ

NC450

การติดตั้ง และซอฟต์แวร์สำหรับจัดการ
สิ่งที่เป็นความเหนือชั้นของ TP-Link ที่ผู้เขียนเองชอบมากเป็นพิเศษก็คือ “ความง่าย” ในการติดตั้งที่สะดวกแล้ว ยังมีแผ่นคำแนะนำ (Installation Guide) ที่เป็นรูปกราฟิกแบบเข้าใจง่ายให้ผู้ใช้งานด้วย สำหรับการติดตั้ง NC450 นี่ทำได้ง่ายมาก เพียงแค่ ต่อสาย LAN เข้ากับเราท์เตอร์หรือโมเด็มตัวเดิมของคุณ และเชื่อมเข้ากับตัว NC450 หลังจากนั้นปิดและเปิดเราท์เตอร์ใหม่ ตัวเราท์เตอร์จะทำการตรวจสอบและเชื่อมโยงโดยอัตโนมัติ

จากนั้นให้ดาวน์โหลดแอพฯ ที่ชื่อว่า tpCamera (ดาวน์โหลดได้ผ่านทาง App Store และ Google Play สำหรับ iOS และ Android) หลังจากนั้นให้ดำเนินตามคำแนะนำเพื่อเพิมเติมกล้อง NC450 ลงในแอพฯ – เพียงเท่านี้ก็สามารถใช้งานและบริหารจัดการกล้องเสร็จแล้ว

tpcamera app
การใช้งาน และการคอนฟิกต่างๆ
เราสามารถใช้งาน NC450 โดยสามารถใช้งานได้ทั้งระบบ Wi-Fi หรือแบบ Wire ผ่านทาง LAN ก็ทำได้ โดยผ่านทางแอพฯ tpCamera เป็นหลัก แต่อย่างไรก็ตามเราสามารถที่จะดูค่าหรือปรับแต่งข้อมูลบางอย่างผ่านทางหน้าเว็บไซต์ tplinkcloud.com และ login โดยใช้ TP-Link ID ได้ทันที (สำหรับในกรณีที่คุณยังไม่มี TP-Link ID ก็สามารถสมัครเพื่อขอรับ ID ได้อย่างง่ายดายเช่นกัน)

คุณสมบัติที่น่าสนใจ
NC450 เป็นกล้องที่มีคุณสมบัติมากมาย โดยเริ่มตั้งแต่
1. ระบบภาพแบบ HD ความละเอียด 720p ให้ภาพที่คมชัดภาพที่ชัดเจน
2. ปรับองศาแบบ Pan ได้ถึง 360 องศา และแบบ Tilt (ก้มและเงย) ปรับได้ถึง 150 องศา
3. มีโหมด Night Vision ที่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ในที่มืดได้
4. มีระบบเสียงแบบ 2-way Audio สื่อสารทางเสียงแบบสองทางพูดคุยผ่านทางกล้องได้ทันที
5. รองรับระบบ SD Card Storage ช่วยให้บันทึกวิดีโอและภาพได้อย่างง่ายดายด้วยตัวของคุณ

ภาพตัวอย่างการใช้งานจริง
เราได้ทดสอบการใช้งานจริงๆ ทั้งในกลางวันและกลางคืน ซึ่งพบว่าอยู่ในเกณฑ์ที่น่าประทับใจในระดับ HD อีกทั้งเรายังสามารถเข้ามาดูภาพจากล้องได้ผ่านทางระบบอินเทอร์เน็ต (ไม่จำเป็นต้องอยู่ในวง LAN เดียวกัน) ก็ดูภาพได้ทันที ผ่านทางแอพฯ tpCamera และหน้าเว็บเพจ tplinkcloud.com

บทสรุป
TP-Link NC450 เป็นกล้อง Wi-Fi Camera ที่ออกแบบมาได้อย่างน่าประทับใจ รูปทรงมีสีขาวและได้สัดส่วน ใช้งานและติดตั้งได้ง่ายผ่านทางแอพพลิเคชัน ผมได้ลองใช้งานผ่านทางระบบ wire และ wireless ก็ทำได้ดี อีกทั้งในตอนกลางคืนก็สามารถมองเห็นภาพได้ด้วยระบบแสงอินฟราเรด แม้แต่การส่งเสียงผ่านแอพพลิเคชันไปออกทางกล้องก็สะดวกเช่นกัน ด้วยราคาเพียงแค่ 2,990 กับการรับประกัน 3 ปี ต้องบอกว่านี่คือกล้องวงจรปิดที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ในตลาดเลยทีเดียว

ท่านใดสนใจสามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
www.tp-linkco.th , Line :@tplink , Facebook: www.facebook.com/TPLinkTH