หน้าแรก Networking & Wireless IDC ระบุ 6 กระแสเทรนด์ไอทีต่อไปนี้ จะมีผลกระทบต่อองค์กรในปี 2018

IDC ระบุ 6 กระแสเทรนด์ไอทีต่อไปนี้ จะมีผลกระทบต่อองค์กรในปี 2018

แบ่งปัน

จากบทวิเคราะห์คำทำนายของเหล่าแม่หมอผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีทั้งหลายรวมถึง IDC นั้น สรุปได้ว่า เทรนด์เทคโนโลยีฮอตฮิตที่เคยเกาะกระแสในปีที่ผ่านมา เช่น Machine Learning และระบบการทำงานแบบอัตโนมัติ จะยังคงมีอิทธิพลอย่างมากในปี 2018 ต่อจากนี้ แต่แนวโน้มการพัฒนานวัตกรรมที่เกี่ยวข้อง และการนำมาใช้งานจริงจะดุเดือดมากอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ทั้งนี้ทาง Rohit Mahra ผู้ดูแลโครงการ VP ส่วนโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของ IDC กล่าวผ่านเว็บคาสต์ โดยคาดว่าองค์กรต่างๆ จะเริ่มนำ AI มาใช้อย่างจริงจังถึงครึ่งหนึ่งภายในปี 2021 เพื่อยกระดับประสิทธิภาพการทำงาน, จัดการความเสี่ยง, และลดค่าใช้จ่าย

และเทรนด์การเปลี่ยนแปลงด้านโครงสร้างพื้นฐานทางไอทีอย่างรวดเร็วทั้ง 6 ประการต่อไปนี้ เป็นสิ่งที่ผู้ที่อยู่ในวงการต้องจับตามองในช่วงปีนี้:

เทรนด์ที่ 1 AI และ Machine Learning
ทาง Deloitte Global ทำนายว่าปีนี้ องค์กรทั้งขนาดใหญ่และขนาดกลางจะนำ Machine Learning มาใช้มากขึ้น โดยนับเป็นสองเท่าจากปีก่อนหน้า แล้วจะเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัวอีกครั้งภายในปี 2019 ซึ่งผู้ที่เกี่ยวข้องกับด้านโครงสร้างพื้นฐานจำเป็นต้องติดตั้งและจัดการฮาร์ดแวร์เพื่อรองรับการใช้ AI อย่างแพร่หลาย และพวกเขาจะพบว่าเครื่องมือด้าน Machine Learning ช่วยให้ทำงานได้ดีขึ้นจริง ตัวอย่างเช่น ซอฟต์แวร์ความปลอดภัยใหม่ๆ มักนำเทคโนโลยี Machine Learning มาใช้หมดแล้ว รวมไปถึงเครื่องมือวิเคราะห์ Log ที่ใช้ Machine Learning เพื่อยกระดับการแก้ปัญหา หรือป้องกันปัญหาด้านไอทีเกิดขึ้นซ้ำ

เทรนด์ที่ 2 Software-defined Infrastructure
อย่าง SDN ได้เติบโตขึ้นผ่านมาหลายปีแล้ว แต่จะได้รับการนำมาใช้อย่างจริงจังกว้างขวางขึ้น โดยองค์กรมากกว่าครึ่งจะเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีทั้งส่วนของดาต้าเซ็นเตอร์และ Edge มาใช้โมเดลแบบ Software-defined ภายในปี 2019

เทรนด์ที่ 3 ระบบออโต้เมชั่น
จากการนำรูปแบบการทำงานแบบ DevOps มาใช้เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ดูแลดาต้าเซ็นเตอร์จำเป็นต้องหาวิธีการเพิ่มประสิทธิภาพ, ความสามารถในการรองรับการเปลี่ยนแปลงขนาดระบบ, และการสำรองการทำงาน แต่ระบบอัตโนมัติหรือออโตเมชั่นในปีนี้ยังคงดำเนินไปอย่างไม่เร็วมากนัก โดยจะเริ่มจากในดาต้าเซ็นเตอร์ก่อน

เทรนด์ที่ 4 DevSecOps
ปีนี้ชาวไอทีจำเป็นต้องเพิ่มกระบวนการคิดเชิงความปลอดภัยเข้าไปในแนวทางการทำงานแบบ DevOps ด้วย

เทรนด์ที่ 5 Blockchain
ไม่แปลกใจเลยจากการบูมในช่วงปีที่ผ่านมา ทำให้ภาครัฐและหน่วยงานที่ดูแลการเงินเริ่มเข้าสู่กระบวนการยอมรับเทคโนโลยีนี้และเข้าควบคุมเงินคริปโตอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

เทรนด์ที่ 6 Augmented Reality
จากเทคโนโลยีบนกล้องของสมาร์ทโฟนก้าวหน้าขึ้นมาก ทำให้คาดการณ์ว่าเทคโนโลยี AR นี้จะก้าวสู่ชีวิตประจำวันในทุกด้านอย่างรวดเร็ว โดยผู้ใช้สมาร์ทโฟนกว่าพันล้านรายจะสร้างคอนเทนต์ผ่าน AR อย่างน้อยหนึ่งคอนเทนต์ภายในปีนี้

ที่มา : Networkcomputing