หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency ตำรวจญี่ปุ่นบุกจับแฮ็กเกอร์ที่แอบขุดเหมืองบนเครื่องชาวบ้าน

ตำรวจญี่ปุ่นบุกจับแฮ็กเกอร์ที่แอบขุดเหมืองบนเครื่องชาวบ้าน

แบ่งปัน

สำนักงานตำรวจประจำจังหวัดชิบะ ร่วมกับคานากาว่าและโตจิกิ ได้เข้าจับกุมผู้ร่วมขบวนการหลอกขุดเหมืองเงินคริปโตจำนวนสามคน โดยหนึ่งในนี้เป็นคนออกแบบเว็บไซต์ที่แอบใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัวของผู้ใช้ในการขุดเหมืองเงินสกุล Monero โดยที่เจ้าของเครื่องไม่รู้ตัว

เว็บไซต์ข่าวท้องถิ่นอย่าง Mainichi รายงานว่า ผู้ต้องสงสัยได้สร้างเว็บปลอมที่ติดตั้งโค้ดจาวาสคริปต์จาก Coinhive ซึ่งเป็นบริษัทที่ให้บริการตัวขุดเหมืองเงินคริปโตเพื่อจ่ายเงินที่ขุดได้ไปยังเจ้าของเว็บไซต์ที่ใช้โค้ดของตนเอง ซึ่งผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ที่มีโค้ดนี้จะถูกแอบขุดเหมืองบนเครื่องตนเองโดยไม่มีการขออนุญาตหรือแจ้งเตือนใดๆ

ล่าสุด ศาลประจำกรุงโยโกฮาม่าได้ตัดสินให้คนทำเว็บไซต์จ่ายค่าปรับเป็นเงินประมาณ 100,000 เยน ฐานความผิดที่ใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์ในช่วงปี 2560 อย่างไรก็ดี หนึ่งในผู้ต้องหาอ้างว่าการกระทำครั้งนี้ไม่เข้าข่ายการใช้ไวรัส เนื่องจากเป็นแค่แคมเปญโฆษณาออนไลน์เท่านั้น

ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ญี่ปุ่นมีการจับกุมผู้ต้องหาจากกรณีที่ขุดเหมืองเงินคริปโตอย่างผิดกฎหมาย ที่ทางตำรวจมองว่าเป็นการละเมิดกฎหมายข้อหาที่ใช้ไวรัสคอมพิวเตอร์ อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน พบอุปกรณ์ Amazon Fire TV และ Fire TV Stick จำนวนหนึ่ง รวมทั้งเซิร์ฟเวอร์ชื่อดังอย่าง Youtube, Blackberry, และ Jenkins มีโค้ด Coinhive ฝังอยู่ด้วย

ที่มา : Hackread