หน้าแรก Vendors Apple จับตาดู อนาคต ไมโครซอฟท์อาจจจะพัฒนา Surface แบบ Low-cost ถูกมากขึ้น

จับตาดู อนาคต ไมโครซอฟท์อาจจจะพัฒนา Surface แบบ Low-cost ถูกมากขึ้น

แบ่งปัน

ช่วง 10 ปีที่ผ่านมานั้น Apple ได้ออก iPad มาถึง 8 รุ่น ซึ่งเมื่อปี 2558 ทำยอดจำหน่ายได้รวมกว่า 250 ล้านเครื่อง แม้ตั้งแต่ปี 2555 จะเสียตำแหน่งผู้นำตลาดแท็บเล็ตให้แก่แอนดรอยด์ยี่ห้ออื่นๆ ก็ตาม ส่วนทางฝั่งไมโครซอฟท์ก็เริ่มสนใจตลาดแท็บเล็ตนี้ด้วยการพัฒนาโอเอสแยกออกมาเป็น Windows RT พร้อมเปิดตัวแท๊บเล็ตชื่อ Surface ในปี 2555 เช่นกัน

การเปิดตัว Surface หลังจาก iPad แค่ 2 ปี ด้วยหน้าจอ 10 นิ้ว หน่วยความจำ 2GB และสตอเรจขนาด 32/64GB พร้อมช่องเสียบ micro SD ของไมโครซอฟท์ครั้งนั้น เดินเกมพลาดที่จำกัดแอพที่รันบนวินโดวส์ RT จนนำมาใช้งานอะไรไม่ได้มาก ทำให้ปีถัดมาไมโครซอฟท์ต้องขาดทุนส่วนนี้ไปกว่า 900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ พร้อมๆ กับเสียงวิจารณ์ทางบวกของผลิตภัณฑ์คู่แข่งอย่าง iPad Mini ไม่หยุดยั้ง

รุ่นถัดมา Surface Pro ปี 2556 มาพร้อมกับซีพียูที่เร็วกว่า หน่วยความจำมากขึ้น และปากกาสไตลัส ซึ่งออกมาถึง 6 แบบตั้งแต่แท็บเล็ต, แล็ปท็อป, โน้ตบุ๊ก, และเดสก์ท็อป ซึ่งหันกลับมาใช้โอเอสวินโดวส์ปกติจนเรียกความนิยมกลับมาได้บ้าง ทำให้สิ่งที่ใช้ต่อสู้กับแอปเปิ้ลได้เหลือแค่เรื่องราคา

โดยแอปเปิ้ลออก iPad ราคา 329 ดอลลาร์ฯ เจาะกลุ่มนักศึกษา ขณะที่ไมโครซอฟท์ออก Surface Pro 3 ที่พยายามทำราคาถูกลงมา แต่ก็ยังจำหน่ายได้แค่ราคา 499 ดอลลาร์ฯ สำหรับรุ่นหน้าจอ 10.8 นิ้วในปี 2558 ซึ่งสุดท้ายก็ต้องหยุดจำหน่ายในปีถัดมา นี่คือข้อมูลประวัติเล็กๆ น้อยที่เราเห็นกัน แต่อย่างไรก็ตามถ้าไมโครซอฟท์จะพัฒนาต่อและจะชิงตลาดส่วนนี้ ก็คาดว่าเราน่าจะได้เห็นอะไรใหม่ๆ ซึ่งต้องเฝ้าติดตามกันต่อไป

ที่มา : Technotification