หน้าแรก Security Hacker ฝ่ายซัพพอร์ตของไมโครซอฟท์โดนแฮ็กข้อมูลอีเมล์ลูกค้า

ฝ่ายซัพพอร์ตของไมโครซอฟท์โดนแฮ็กข้อมูลอีเมล์ลูกค้า

แบ่งปัน

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทาง Techcrunch ได้รับรายงานว่า ไมโครซอฟท์ได้ส่งประกาศแจ้งเตือนเกี่ยวกับบัญชีอีเมล์ที่พบกรณีข้อมูลรั่วไหลที่เกิดระหว่างวันที่ 1 มกราคมถึง 28 มีนาคม ซึ่งข้อมูลที่รั่วออกมาได้แก่ที่อยู่อีเมล์ที่บันทึกไว้, ชื่อหัวเรื่องอีเมล์, ชื่อโฟลเดอร์ต่างๆ เป็นต้น

แม้ไมโครซอฟท์จะออกมาระบุว่าผลกระทบดังกล่าวเกิดขึ้นแค่เล็กน้อย แต่มีบัญชีที่โดนหางเลขเป็นสัดส่วนแค่หลักเปอร์เซ็นต์เดียวก็ตาม แต่ล่าสุดจากรายงาน Motherboard ของ Vice กลับกล่าวว่า มีแหล่งข่าวภายในที่เชื่อที่ได้ระบุว่า ผู้บุกรุกสามารถเข้าถึงเนื้อหาภายในอีเมล์อย่างทะลุปรุโปร่งด้วย

จากเมล์ข้อความแจ้งเตือนที่ไมโครซอฟท์ส่งไปยังบัญชีที่ได้รับผลกระทบนั้น บริษัทระบุว่าเป็นเพราะรหัสผ่านของบัญชีผู้ใช้ได้รั่วไหลและถูกนำไปใช้ในการเข้าถึงบัญชี ซึ่งรหัสผ่านดังกล่าวได้ถูกปิดการใช้งานทันทีที่ไมโครซอฟท์พบปัญหา พร้อมแนะนำให้รีเซ็ตพาสเวิร์ดใหม่ทันที

ทาง Motherboard รายงานด้วยว่า เหตุข้อมูลเมล์รั่วไหลนี้น่าจะเกิดขึ้นมานานกว่า 6 เดือน ไม่ใช่แค่ 3 เดือนอย่างที่ไมโครซอฟท์กล่าวอ้าง โดยเหตุเกิดจากบัญชีเจ้าหน้าที่ซัพพอร์ตลูกค้าของไมโครซอฟท์โดยแฮ็ก ทำให้ข้อมูลโดยเฉพาะที่ใช้เข้าถึงบัญชีอีเมล์ลูกค้าหลุดออกไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นบัญชี Outlook, MSN, และ Hotmail

ที่มา : Bankinfosecurity