หน้าแรก Vendors Microsoft ไมโครซอฟท์เตือนแอดมิน M365 อย่าส่งเมลกราดจนโดนกูเกิ้ลตีตราสแปม

ไมโครซอฟท์เตือนแอดมิน M365 อย่าส่งเมลกราดจนโดนกูเกิ้ลตีตราสแปม

แบ่งปัน

จากการประกาศล่าสุดของทาง Google เกี่ยวกับคำแนะนำในการต่อต้านการส่งสแปมใหม่ ซึ่งจะมีการตรวจจับคนส่งเมลเข้าโดเมน Gmail เกิน 5 พันเมลต่อวัน ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีหน้าก็จะถูกตีตราว่าเป็นสแปมเมอร์ทันที

ไม่งั้น ก็ต้องติดตั้งระบบยืนยันตัวอีเมลอย่าง SPF/DKIM และ DMARC บน “โดเมนตัวเอง” นั่นหมายความว่าถ้าใช้บริการอีเมล SaaS ข้างนอกที่ถึงจะใช้โดเมนตัวเองได้อย่าง M365 ก็ไม่รอดโพลิซีนี้อยู่ดีเพราะจัดการระบบยืนยันเองไม่ได้

ไมโครซอฟท์จึงออกประกาศเตือนเหล่าแอดมึนตัวดีของ M365 ให้บอกคนในองค์กรอย่าใช้บริการเราส่งเมลกราดมั่ว โดยเฉพาะการลักไก่ใช้ส่งบอมบ์เมลสไตล์ยัดสารพัดเมลในช่อง bcc ไม่ยอมเสียตังค์ไปใช้บริการส่งบอมบ์เมลมืออาชีพภายนอก

กฎกูเกิ้ลไม่ใช่แค่ตรวจ SPF/DKIM/DMARC เท่านั้น ถ้าพบว่าเป็นบอมบ์เมล ก็ต้องทำตามมาตรฐานที่มีข้อความพร้อมลิงค์ให้ผู้รับกด Unsubscribe ได้ด้วย ทางฝั่งไมโครซอฟท์เองก็เตือนเพิ่มด้วยว่าเอาต์ลุคออนไลน์ก็มีข้อจำกัดการส่งและมาตรการป้องกันจากฝั่งคนส่งบน Exchange Online Protection (EOP) ด้วยเช่นกัน อยากส่งเมลมาร์เก็ตติ้งหาหลายคน ตั้งเมลเซิร์ฟเวอร์เองบน On-Prem หรือไปใช้บริการเฉพาะด้านดีกว่า

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – BPC