หน้าแรก Applications programing นี่คือ 10 ทักษะไอที ที่บริษัทต้องการจ้างงานมากที่สุด – สาย Java มาแรงมาก

นี่คือ 10 ทักษะไอที ที่บริษัทต้องการจ้างงานมากที่สุด – สาย Java มาแรงมาก

แบ่งปัน

แม้คนจ้างงานจะพยายามลงรายการทักษะด้านไอทีมากมายเวลาประกาศหางาน แต่สุดท้ายแล้วก็ดูแต่ด้านความสามารถการจัดการโครงสร้างพื้นฐาน หรือทักษะด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ในเรซูเม่เป็นหลักอยู่ดี แม้เทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วก็ตาม

ทางด้านผู้หางานอาจจะคิดว่าตัวเองต้องคอยไล่ตามเทคโนโลยีใหม่ถึงจะแข่งขันก็คนอื่นได้ โดยมองแต่รายการทักษะที่บริษัทต้องการบนเว็บหางานทั่วไปที่เห็นแต่งาน Developer จนชาวไอทีสาขาอื่นน้ำตาตกแทบร้องขอชีวิต แต่จากงานวิจัยของ Indeed.com พบว่าคุณสมบัติที่บริษัทต่างๆ เขียนลงประกาศกับสิ่งที่บริษัทต้องการจากเรซูเม่นั้นค่อนข้างแตกต่างกัน

โดย Indeed.co สรุปทักษะไอทีที่ผู้จ้างงานนิยมเขียนในประกาศไว้ดังนี้:

1. Java
2. Agile
3. Javascript
4. .NET
5. HTML
6. Python
7. CSS
8. Amazon Web Services
9. C หรือ C++,
10. Git

ซึ่งเรียกได้ว่าทุกรายการเกี่ยวข้องกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งหมด โดยเจ็ดรายการข้างต้นเป็นภาษาโปรแกรมมิ่ง ขณะที่ Agile และ Git ต่างเป็นระเบียบวิธีในการพัฒนา และระบบควบคุมเวอร์ชั่นของซอร์สโค้ดตามลำดับ ส่วน Amazon Web Services หรือคลาวด์ก็เกี่ยวข้องกับโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการพัฒนาแอพในยุคนี้

ขณะที่รายการทักษะที่ผู้จ้างงานพิมพ์ในช่องค้นหาเรซูเม่จริงนั้นกลับต่างจากหน้ามือเป็นหลังมือ อันได้แก่ 1. นักพัฒนาจาวา, 2. ภาษาจาวา, 3. นักพัฒนา UI, 4. วิศวกรซอฟต์แวร์, 5. วิศวกรเครือข่าย, 6. นักพัฒนา .NET, 7. ภาษา .NET, 8. วิศวกร DevOps, 9. นักพัฒนาเว็บไซต์, 10. ระบบ Salesforcejava

 

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากข้อมูลทั้งสองกลุ่มข้างต้นแล้ว ดูเหมือนทักษะด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์จะฮอตมากที่สุด แต่งานตำแหน่งวิศวกรเครือข่าย และวิศวกร DevOps ก็แทรกเข้ามาอยู่ในอันดับ 5 และ 8 ท่ามกลางกลุ่มขาเดฟด้วยเช่นกัน

แม้รายงานนี้จะให้ภาพความต้องการของตลาดแรงงานไอทีแค่ช่วงระยะเวลาหนึ่ง แต่ก็เป็นความหวังของชาวไอทีสาขาอื่นที่ไม่นิยมขาเดฟ อย่างชาวเน็ตเวิร์กและ DevOps ที่ไม่ควรท้อในการขยันอัพเดตเรซูเม่ให้บริษัทต่างๆ ค้นหาและจับจองตัวเช่นกัน

ที่มา : Networkcomputing