หน้าแรก Security สืบจากศพ !! ตำรวจสหรัฐฯ ใช้รอยนิ้วมือศพปลดล็อกหน้าจอ iphone

สืบจากศพ !! ตำรวจสหรัฐฯ ใช้รอยนิ้วมือศพปลดล็อกหน้าจอ iphone

แบ่งปัน
iphone

Forbes ออกมาแฉว่า ทางตำรวจเมืองนิวยอร์กและโอไฮโอ มีแนวทางในการนำลายนิ้วมือของผู้ต้องสงสัยที่เสียชีวิตแล้ว มาปลดล็อกเครื่อง iphone (ไอโฟน) เพื่อสืบสวนเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 4 ปีแล้ว จนถือเป็นระเบียบปฏิบัติตามปกติ อ้างอิงจากแหล่งข่าวไม่ระบุชื่อ และที่ปรึกษากฎหมายอย่าง Marina Medvin

ซึ่งทาง Marina ให้ความเห็นว่า การกระทำดังกล่าวถือว่าถูกต้องตามกฎหมายด้วยเหตุผลสองประการคือ อย่างแรก คนตายไม่เหลือสิทธิ์การรักษาความเป็นส่วนตัวอีกแล้ว และอย่างที่สองคือ ถ้ามีคนอื่นส่งข้อมูลเข้ามายังเครื่องของผู้ตาย เจ้าของข้อมูลดังกล่าวก็ไม่สามารถยื่นฟ้องคนตายข้อหาเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของตัวเองได้ด้วยเช่นกัน

ทางผู้เชี่ยวชาญด้านการสืบสวนจาก FBI ระบุว่า คดีแรกที่มีการใช้ลายนิ้วมือจากศพที่เปิดเผยได้คือเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ตำรวจพยายามปลดล็อก iPhone 5s ของ Abdul Razak Ali Artan ที่ก่อเหตุไล่แทงฝูงชนจนโดนตำรวจวิสามัญกลางสนามในมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอ แต่ครั้งนั้นลายนิ้วมือเขาไม่สามารถปลดล็อกเครื่องได้จนในที่สุดก็ต้องส่งไอโฟนไปยังแล็ปเฉพาะด้านอยู่ดี

ตำรวจโอไฮโอกล่าวถึงเหตุการณ์ทำนองนี้ว่า ตนเองไม่จำเป็นต้องรอขอหมายค้นจากศาลในการตรวจสอบข้อมูลในโทรศัพท์ของผู้เสียชีวิต เว้นเสียแต่ว่าเป็นโทรศัพท์ที่มีเจ้าของร่วมกันหลายคน

ที่มา : hackread