หน้าแรก Applications Redhat เปิดตัวจาวาเฟรมเวิร์กใหม่ “Quarkus” สำหรับระบบวีเอ็ม

Redhat เปิดตัวจาวาเฟรมเวิร์กใหม่ “Quarkus” สำหรับระบบวีเอ็ม

แบ่งปัน

ช่วงต้นเดือนที่ผ่านมานั้น ทาง RedHat ออกมาประกาศเปิดตัวโปรเจ็กต์ใหม่ในชื่อ “Quarkus” ซึ่งถือเป็นเฟรมเวิร์กภาษาจาวาสำหรับทำงานบน Kubernetes เป็นหลัก ที่นำมาเป็น “โมเดลการเขียนโปรแกรมแบบ Reactive และ Imperative ที่รวมอยู่ในตัวเดียวกัน” สำหรับนักพัฒนาที่สนใจ

โดย Quarkus ตัวนี้มีเป้าหมายที่จะรองรับสถาปัตยกรรมแอพพลิเคชั่นแบบ Distributed ที่หลากหลาย ด้วยเฟรมเวิร์กที่ใช้ไลบรารีและมาตรฐานของภาษาจาวา รวมทั้งออกแบบมาเพื่อใช้กับ GraalVM และ OpenJDK HotSpot โดยเฉพาะ

Quarkusมีเอกลักษณ์ในการรองรับลักษณะสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเซิร์ฟเวอร์เลส, ไมโครเซอร์วิส, คอนเทนเนอร์, Kubernetes, FaaS, และคลาวด์ รวมทั้งพัฒนาขึ้นเพื่อเป็นโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพในการรันจาวาบนสภาพแวดล้อมการทำงานดังกล่าวข้างต้นที่ใช้พัฒนาโปรแกรมอยู่ด้วย

สำหรับฟีเจอร์สำคัญของ Quarkus ได้แก่ ความเร็วในการรันระบบ และการปรับขนาดระบบของไมโครเซอร์วิสบนคอนเทนเนอร์แบบอัตโนมัติ, การใช้หน่วยความจำต่ำเพื่ออำนวยความสะดวกในการติดตั้งสถาปัตยกรรมไมโครเซอร์วิสที่ใช้คอนเทนเนอร์หลายตัว, การรวมโมเดลโปรแกรมมิ่งทั้งแบบ Imperative และ Reactive เข้าด้วยกัน, การเป็นเฟรมเวิร์กแบบ Full-Stack และ Extension เป็นต้น

ที่มา : Packtpub