หน้าแรก Storage Backup Solution สัมภาษณ์พิเศษ : Synology กับความสำเร็จด้านการจัดการข้อมูลในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรม

สัมภาษณ์พิเศษ : Synology กับความสำเร็จด้านการจัดการข้อมูลในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรม

แบ่งปัน
คุณธัชวรรณ ชินชนากานต์ ผู้จัดการฝ่ายการขายระดับภูมิภาคของทาง Synology

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Synology ผู้นำทางด้านระบบการจัดการข้อมูลสัญชาติไต้หวัน ได้เริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง และได้รับความสนใจและเสียงตอบรับจากผู้ใช้งานในไทยมากมาย

และล่าสุด Synology ก็ได้มองเห็นถึงศักยภาพของกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมในเมืองไทยว่ามีอัตราการเจริญเติบโตที่ดี และเป็นโอกาสที่สำคัญอย่างยิ่งในการที่จะนำเสนอข้อมูล เทคโนโลยีและบริการอันล้ำสมัยทั้งในด้านของการจัดเก็บและจัดการข้อมูล, การปกป้องข้อมูลที่ครบวงจร, โซลูชันวีดีโอเฝ้าระวัง (Surveillance), และซอฟต์แวร์ในการบริหารจัดการข้อมูลอันล้ำสมัย เข้าไปยังกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมและโรงงานมากขึ้น

ในครั้งนี้เองทาง Enterprise ITPro ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ คุณธัชวรรณ ชินชนากานต์ ผู้จัดการฝ่ายการขายระดับภูมิภาคของทาง Synology เพื่อให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรุกคืบตลาดของ Synology ในตลาดเมืองไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม

ตลาดอุตสาหกรรมในเมืองไทยแนวโน้มสดใส

คุณธัชวรรณ เล่าให้เราฟังว่า Synology มีการทำตลาดในประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตามทางบริษัทได้เริ่มเห็นโอกาสและความเป็นไปได้ในกลุ่มตลาดโรงงานอุตสาหกรรม สาเหตุก็เนื่องมาจากกลุ่มอุตสาหกรรมหรือโรงงาน จะมีข้อมูลที่จำเป็นในการใช้งานนับได้ว่าเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับการผลิตและข้อปฏิบัติของโรงงานอุตสาหกรรมเอง รวมถึงพื้นที่จัดเก็บข้อมูล (Storage) สำหรับการบันทึกการทำงานของกระบวนการผลิตต่างๆ ทำให้ทางบริษัทเห็นว่า ตลาดอุตสาหกรรมนั้นเป็นตลาดที่ต้องการใช้งานสตอเรจจำนวนมากเช่นกัน โรงงานหลายๆ แห่งก็มองหาโซลูชั่นในการจัดเก็บข้อมูลดังกล่าวเหล่านี้เพิ่มมากขึ้น  และโซลูชั่นของ Synology นั้นสามารถที่จะไปตอบสนองความต้องการของกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี โดยมีสินค้าและโซลูชั่นที่เหมาะกับกลุ่มโรงงาน ไม่ว่าจะเป็น อุปกรณ์ในการจัดเก็บข้อมูลที่เป็นหัวใจหลักขององค์กร ยังรวมไปถึงระบบ  IP Surveillance อันประกอบด้วยกล้องวงจรปิดและการบันทึกและสำรองไฟล์วิดีโอ เพื่อรองรับการใช้งานของกลุ่มอุตสาหกรรมเหล่านี้ เป็นต้น

และจากมุมมองของ Synology เองนั้นก็พบว่า หลายๆ โครงการที่ทางบริษัทได้รับมานั้นส่วนใหญ่ก็จะมาจากภาคอุตสาหกรรม และยิ่งในประเทศไทยนั้นมีนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย และในแต่ละนิคมก็มีโรงงานมากมายเช่นกัน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Synology มองว่าตลาดอุตสาหกรรมนี้มีความสดใสและมีความเป็นไปได้สูง

วางแผนกลยุทธ์ทั้งพาร์ทเนอร์และลูกค้าไปพร้อมกัน

ปฏิเสธไม่ได้เลยที่ความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากการวางแผนกลยุทธ์ในการทำงานร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ของบริษัท โดย Synology จะเข้าไปช่วยในการเทรนนิ่ง อบรม และให้ข้อมูลแก่พาร์ทเนอร์ เพื่อให้พาร์ทเนอร์นำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปอธิบายหรือไปนำเสนอต่อลูกค้าอีกทีหนึ่ง แต่ในปีที่ผ่านมา Synology ได้เพิ่มการทำตลาดกับกลุ่มลูกค้า (ยูสเซอร์) โดยตรงผ่านทางการทำงานสัมมนาทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ (สัมมนาแบบเเจอกัน) โดยในปีที่ผ่านมาเองทาง Synology ก็มีงานสัมมนาไปแล้วสองครั้งในต่างจังหวัด และหนึ่งครั้งใหญ่ในกรุงเทพฯ และส่วนสัมมนาออนไลน์ก็มีการดำเนินไปแล้วเช่นกัน

ซึ่งคุณธัชวรรณ บอว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะในนิคมอุตสาหกรรมที่ทางบริษัทเข้าไปจัดงานมา สิ่งสำคัญก็คือทำให้บริษัททราบถึงปัญหาและความต้องการของลูกค้าที่เข้ามาในงานได้อย่างแท้จริง และหาทางออกและโซลูชั่นที่เหมาะสมสำหรับพวกเขา

ตอกย้ำด้วยโซลูชั่นที่เหนือชั้นกว่า

จากการที่ได้ดำเนินกลยุทธ์มาและได้สัมผัสกับผู้ใช้งานจริง ทำให้ Synology เข้าใจถึงความต้องการของผู้ใช้งานมากขึ้น และก็มีโซลูชั่นที่เป็นเรือธงสำคัญในกลุ่มตลาดอุตสาหกรรมนี้โดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นระบบสตอเรจต่างๆ ที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์ล้ำสมัยตัวอย่างเช่น Active Backup for Business ที่ใช้งานกันแพร่หลายในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรม นอกจากนั้นแล้วในช่วงที่ผ่านมาเองทาง Synology ก็พยายามที่จะเน้นไปในส่วนของทางตัวระบบ  IP Surveillance และกล้องวงจรปิด ที่มีประสิทธิภาพสูง มีฟังก์ชันการทำงานที่ดีเหมาะสำหรับใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นโซลูชั่นที่ล้ำสมัยอย่างแท้จริง

ผู้จัดการฝ่ายการขายระดับภูมิภาค ของ Synology เธออธิบายต่อไปว่า จริงแล้วทางโซลูชั่นของ Synology เองนั้นมีความโดดเด่นและเหนือกว่าของรายอื่นๆ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ NAS Storage ไม่ใช่แค่เป็นเพียงกล่องสำหรับเก็บข้อมูลทั่วไป แต่มีความสามารถในการติดตั้งซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่น่าสนใจไป ตัวอย่างเช่น Active Backup for Business ที่กล่าวไปแล้ว แล้วก็ยังมีแอปอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่น Synology MailPlus เพื่อทำให้ NAS เป็นเมล์เซิร์ฟเวอร์ได้, ทำ Media Server ได้ เป็นต้น ซึ่งเป็นอะไรที่มากกว่าการเป็นแค่ NAS Storage ธรรมดา และที่สำคัญคือผู้ใช้งานไม่ต้องเสียค่า License ในส่วนของซอฟต์แวร์อีกด้วย

สูตรแห่งความสำเร็จ : ตอบโจทย์ปัญหาและความต้องการได้แท้จริง

ที่ผ่านมาดูเหมือนว่า Synology จะทำตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จค่อนข้างมาก ซึ่งเคล็ดลับสำคัญของความสำเร็จดังกล่าว คุณธัชวรรณบอกว่า เพราะเข้าใจถึงปัญหาและความต้องการของผู้ใช้งาน อันประกอบด้วย

ช่วยลดค่าใช้จ่ายให้องค์กร

ตัวอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของค่าใช้จ่ายที่ลูกค้าต้องเผชิญกับการซื้อสตอเรจ สำหรับ Synology แล้วนั้น ก็จะมีโซลูชั่นที่เหมาะสำหรับการใช้งาน โดยสามารถที่จะขยายเพิ่มเติมได้ในอนาคต ไม่จำเป็นต้องซื้อสตอเรจในวันแรกด้วยขนาดจำนวนมากเกินไป สามารถที่จะเพิ่มได้ในอนาคตหากมีข้อมูลเพิ่มขึ้น นอกจากนั้นแล้วก็ยังมีซอฟต์แวร์และแอปพลิเคชั่นฟรีให้เลือกใช้งาน โดยไม่ต้องซื้อของเธิร์ด-ปาร์ตี้ เพิ่มเติม

ช่วยลดความซับซ้อนด้วย Ecosystem ของ Synology

ปัญหาอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของความสลับซับซ้อนในการใช้งาน จากเดิมที่ลูกค้าต้องใช้งานอุปกรณ์แตกต่างกันหลายๆ แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นต้วสตอเรจ, ตัวดิสก์, แอปพลิเคชั่นที่ใช้ ฯลฯ สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือความซับซ้อนในการติดตั้งและการใช้งาน และถ้าเกิดมีปัญหาขึ้นก็จะสร้างความลำบากขึ้นไปอีก แต่สำหรับ Synology นั้นมีระบบ Ecosystem เป็นของตนเองสามารถทำงานและจบได้ลักษณะที่เป็นแบบ One Stop service

ช่วยลดเวลาในการเรียนรู้

ด้วย User Interface (UI) ของผลิตภัณฑ์จากทาง Synology ที่ดูเข้าใจง่ายและใช้งานได้อย่างสะดวก เป็นการลดการเรียนรู้ของยูสเซอร์ที่ต้องไปนั่งคอนฟิกระบบสตอเรจที่มีความสลับซับซ้อนลงไปอย่างมากมายเลย นอกจากนั้นแล้ว การที่ระบบของ Synology เป็นแบบรวมศูนย์นั่นจึงทำให้การบริหารจัดการด้านสตอเรจ หรือการจัดการกล้องวงจรปิดขององค์ที่มีทั้งหมด เป็นเรื่องที่ทำได้อย่างรวดเร็ว

ก้าวสู่ความสำเร็จแห่งอนาคต

Synology วางแผนการณ์ในอนาคตโดยวิเคราะห์จากสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้น อย่างในปีนี้ทางบริษัทได้มีการเปิดตัว HD6500 Petabyte Storage ที่ช่วยตอบสนองความต้องการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องสำหรับธุรกิจและภาคอุตสาหกรรมได้ ซึ่งคุณธัชวรรณเธอได้อธิบายว่า จะมีความสำคัญและจะเป็นเทรนด์แห่งวงการสตอเรจในอนาคตอันใกล้ เนื่องจากส่วนหนึ่งได้มองเห็นว่าบริษัทและหน่วยงานต่างๆ โดยเฉพาะในกลุ่มโรงงานอุตสาหกรรมนั้นพบว่า มีการขยายตัวของการใช้งานข้อมูลที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งในแง่ของข้อมูลจากการปฏิบัติการในบริษัทเอง และยังรวมถึงข้อมูลที่จำเป็นต้องเก็บไว้ตามกฏระเบียบข้อบังคับทางกฏหมายด้วย

นอกจากทั้งระบบสตอเรจและสำรองข้อมูลแล้วในอนาคต Synology ก็ยังมองถึงระบบ Surveillance ที่จะนำมาเสริมทัพมากยิ่งขึ้นด้วย ตามแนวคิดที่กล่าวไปข้างต้น คือ ลดค่าใช้จ่าย ลดความซับซ้อน และลดเวลา ซึ่งประเด็นทั้งหมดนี้ก็จะช่วยทำให้ Synology จะยังคงเติบโตอย่างแข็งแกร่งในอนาคตข้างหน้าอีกต่อไป

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการปรับใช้โซลูชันของ Synology สำหรับภาคอุตสาหกรรม: https://sy.to/sdx9n

ติดต่อ Synology: https://sy.to/prmws