หน้าแรก Home feature อินเทลเลื่อนตำแหน่ง Robert Swan ขึ้นเป็นซีอีโออย่างเป็นทางการ

อินเทลเลื่อนตำแหน่ง Robert Swan ขึ้นเป็นซีอีโออย่างเป็นทางการ

แบ่งปัน

ท่ามกลางฤดูการย้ายงานประจำปีที่ดุเดือดตั้งแต่ตำแหน่งล่างๆ ขึ้นมาจนถึงระดับซีอีโออย่างกรณียักษ์ใหญ่ด้านสื่อของไทยเมื่อเร็วๆ นี้ ทางฝั่งผู้นำด้านเทคโนโลยีอย่างอินเทลก็มีการตั้งซีอีโอใหม่ด้วยเช่นกัน โดยดึงลูกหม้อเดิมในบริษัทอย่าง Robert Swan ขึ้นมาเป็นซีอีโอคนที่ 7

ประเด็นคือ Swan ถือเป็นประธานบริษัทคนแรกที่ไม่ได้มาจากสายวิศวกรรมหรืองานด้านการผลิต ซึ่งถือเป็นการตัดสินใจที่แปลกมากสำหรับอินเทล ซึ่งนักวิเคราะห์มองว่าเป็นการหาทางสร้างความได้เปรียบกับคู่แข่งที่ดุเดือดอยู่ตอนนี้อย่าง TSMC และซัมซุง

Swan ปัจจุบันอายุ 58 ปี ก่อนหน้านี้เป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนซีอีโอชั่วคราวมาประมาณ 7 เดือน ซึ่งตำแหน่งก่อนหน้าก็เป็น CFO มาตั้งแต่ปี 2016 เขาเคยกล่าวไว้หลายครั้งว่าไม่คิดจะก้าวขึ้นมาอยู่ในตำแหน่งนี้ อย่างไรก็ดีการแต่งตั้งผู้บริหารใหม่ได้ทำให้ราคาหุ้นในตลาดสหรัฐฯ ร่วงลงประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์

ปัจจุบันถือเป็นช่วงเวลาที่ค่อนข้างวิกฤติในประวัติศาสตร์ของอินเทลจากรายงานผลประกอบการเมื่อปี 2018 ที่ยังทำกำไรทรงตัว แต่กลับคาดการณ์ผลการดำเนินงานในปี 2019 ที่สร้างความผิดหวังกับนักลงทุน ทั้งนี้หลายคนมองว่า แม้ชิปของอินเทลจะถูกนำไปใช้ผลิตแล็ปท็อปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ที่มีจำหน่ายทั่วโลก แต่ความล่าช้าในการพัฒนาเทคโนโลยีชิปใหม่มานานหลายปีอาจทำให้สุดท้ายโดนคู่แข่งไล่แซงหน้าได้ในที่สุด

ที่มา : Datacenterknowledge