หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency เครือข่ายบล็อกเชน KICKICO ถูกแฮ็กเกอร์ขโมยเงินมูลค่ารวมเกือบ 8 ล้านดอลลาร์ฯ

เครือข่ายบล็อกเชน KICKICO ถูกแฮ็กเกอร์ขโมยเงินมูลค่ารวมเกือบ 8 ล้านดอลลาร์ฯ

แบ่งปัน

เว็บโปรเจ็กต์ระดมทุนในรูปเงินคริปโตหรือ ICO รายล่าสุดที่โดนแฮ็กได้แก่ KICKICO ที่เปิดให้ผู้ใช้ทำการระดมเงินในรูปเงินคริปโตที่กำลังฮ็อตฮิต หรือที่เรียกว่า Initial Coin Offering (ICO) โดยครั้งนี้โดนจารกรรมเงินไปกว่า 70 ล้าน KickCoin หรือตีเป็นเงินจริงมูลค่าประมาณ 7.7 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

การโจมตีทางไซเบอร์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยแฮ็กเกอร์เจาะผ่านระบบความปลอดภัยของแพลตฟอร์มดังกล่าวจากการใช้ไพรเวทคีย์ จนสามารถเข้าถึงระบบสัญญาอัจฉริยะหรือ Smart Contract ของระบบบล็อกเชนใน KICKICO ได้ในที่สุด

ทาง KICKICO มองว่าการโจมตีครั้งนี้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าเป็นอย่างดี โดยหลังจากอาชญากรเข้าถึงสมาร์ทคอนแทร็กต์ของ KickCoinได้ ก็ลงมือทำลายโทเค่นของที่อยู่กว่า 40 รายการ พร้อมกับสร้างโทเค่นในที่อยู่อื่นอีก 40 รายการแทนที่ในจำนวนเดียวกันเป๊ะ

อย่างไรก็ดี ทีมงานของ KICKICO ได้สกัดกั้นการโจมตีอย่างรวดเร็วด้วยการเข้าควบคุมโทเค่นดังกล่าว พร้อมทั้งเปลี่ยนไพรเวทคีย์ที่ใช้แฮ็กเป็นคีย์แบบโคลด์สตอเรจ และสุดท้ายก็สามารถคืนเงินให้ที่อยู่บัญชีเงินคริปโตที่ได้รับผลกระทบทั้ง 40 บัญชีได้เหมือนเดิม ทาง KICKICO กล่าวว่าได้รับการแจ้งเหตุการณ์ดังกล่าวจากผู้ใช้รายหนึ่งที่ร้องเรียนว่าเงินโทเค่นในวอลเล็ตมูลค่ารวมกว่าแปดแสนดอลลาร์หายไป

ที่มา : hackread