หน้าแรก Home Business ไอบีเอ็มยกเลิกโครงการตอบแทนพนักงาน “Invention Achievement Award Plan”

ไอบีเอ็มยกเลิกโครงการตอบแทนพนักงาน “Invention Achievement Award Plan”

แบ่งปัน

ไอบีเอ็มได้ยกเลิกโครงการ “Invention Achievement Award Plan” ซึ่งเคยมอบรางวัลและโบนัสให้กับพนักงานที่ยื่นสิทธิบัตรหรือตีพิมพ์บทความด้านนวัตกรรม ส่งผลให้พนักงานบางส่วนไม่พอใจที่อาจจะสูญเสียโอกาสในเรื่องนี้

แหล่งข่าวจาก The Register ระบุว่า การยกเลิกโครงการนี้ทำให้ไอบีเอ็มประหยัดค่าใช้จ่ายได้จำนวนมาก เนื่องจากไม่ต้องจ่ายโบนัสที่สะสมอยู่ โดยเครดิตที่พนักงานสะสมไว้ก่อนหน้านี้และยังไม่ได้ใช้ จะถูกยกเลิกไปโดยปริยาย

โครงการ “Invention Achievement Award Plan” ดำเนินการมาหลายปี มีจุดประสงค์เพื่อกระตุ้นให้พนักงานสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ พนักงานที่ยื่นสิทธิบัตรหรือตีพิมพ์บทความที่ช่วยปกป้องไอบีเอ็มจากสิทธิบัตรคู่แข่ง จะได้รับคะแนนสะสม นำไปสู่การยกย่องและโบนัสเป็นเงินสด

กฎระบุว่า “นักประดิษฐ์จะขึ้นสู่ระดับใหม่ทุกๆ 12 คะแนนที่ทำได้ ซึ่งต้องรวมการตัดสินยื่นสิทธิบัตรอย่างน้อยหนึ่งครั้ง” และสำหรับแต่ละระดับที่ผ่าน ไอบีเอ็มจะจ่ายเงิน 1,200 ดอลลาร์สหรัฐ เพื่อเป็นการตอบแทนความพยายามของพวกเขา

แต่ดูเหมือนว่า โครงการนี้จะไม่มีอีกต่อไป ไอบีเอ็มได้ยกเลิกโครงการนี้ ณ สิ้นปี 2023 และแทนที่ด้วยโครงการใหม่ที่ใช้ระบบคะแนนที่แตกต่างและไม่สามารถเทียบเคียงกันได้ ภายใต้ชื่อ BluePoints

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – Theregister