หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency แฮ็กเกอร์จารกรรมเงินมากถึง 19 ล้านดอลลาร์ฯ จากตลาด Bithumb

แฮ็กเกอร์จารกรรมเงินมากถึง 19 ล้านดอลลาร์ฯ จากตลาด Bithumb

แบ่งปัน
Image credit : Ethereum World News

เปิดข่าวสยองรับเดือนใหม่ของชาวคริปโต เมื่อมีผู้ลงทุนรายใหญ่ชื่อ Dovey Wan ออกมาแฉผ่านโลกโซเชียลว่า ตลาดแลกเปลี่ยนเงินดิจิตอลที่ดังมากในเกาหลีใต้อย่าง Bithumb โดยแฮ็กเกอร์เจาะเอาเงินไปกว่า 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

โดยนาย Dovey ระบุว่าแฮ็กเกอร์ดังกล่าวได้แฮ็กระบบวอลเล็ททั้งแบบ Hot EOS และ XRP แล้วทำการโอนเงินทั้งสองวอลเล็ทกว่า 3 ล้าน EOS (มูลค่าประมาณ 13 ล้านดอลลาร์ฯ) และ 20 ล้าน XRP (ประมาณ 6 ล้านดอลลาร์ฯ) ไปยังแอคเคาต์ตัวเองที่เพิ่งสร้างใหม่ จากนั้นจึงโอนออกไปยังบัญชีในเว็บแลกเปลี่ยนอื่น

สำหรับการโอนกระจายออกไปยังตลาดคริปโตภายนอกหลายแห่งทั้ง Huobi, HitBTC, WB, และ Exmo นั้น แฮ็กเกอร์ทำผ่านแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนเงินคริปโตที่ชื่อ ChangeNow ซึ่งผู้ใช้สามารถสั่งโอนเงินข้ามแพลตฟอร์มได้โดยไม่ต้องมีบัญชีผู้ใช้หรือ KYC แต่อย่างใด

ทั้งนี้ Bithumb เคยโดนแฮ็กมาแล้วหลายครั้ง ซึ่งครั้งที่ร้ายแรงที่สุดเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อมิถุนายน 2018 ที่โดยดูดเงินออกไปมากถึง 31 ล้านดอลลาร์ฯ และเมื่อกรกฎาคม 2017 ที่ครั้งนั้นโดนเล่นงานไปเยอะเป็นประวัติการณ์ถึง 1 ล้านเหรียญ EOS โดยเชื่อกันว่าครั้งล่าสุดเกิดจากการที่ไพรเวทคีย์ของฮอทวอลเล็ท EOS ของ Bithumb โดนขโมยออกไป อย่างไรก็ดี Bithumb ชี้แจงว่าอาจจะเป็นฝีมือของคนในองค์กร และกำลังสืบสวนร่วมกับทางการเกาหลีใต้ต่อไป

ที่มา : Thehackernews