หน้าแรก Security Hacker ระวังโดนแฮ็ก Webcam แอบจับภาพลับเฉพาะไปโพสต์ YouTube

ระวังโดนแฮ็ก Webcam แอบจับภาพลับเฉพาะไปโพสต์ YouTube

แบ่งปัน

สำนักข่าว ABC Australia รายงานว่า มีเหยื่อนับสิบรายถูกหลอกให้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ซัพพอร์ตทางเทคนิคของ Adobe Flash จนนำไปสู่การถูกแฮ็กและเข้าควบคุมคอมพิวเตอร์ แอบบันทึกวิดีโอของผู้ใช้ พร้อมอัพขึ้นยูทูปโดยที่เหยื่อไม่ทันรู้ตัว

Geoff Sussman หนึ่งในผู้เสียหายเผยว่า เขาได้เสิร์ชหาความช่วยเหลือในการดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์ของ Adobe บนคอมพ์ของตน จนสุดท้ายไปเจอหน้าเพจซัพพอร์ตปลอมของอโดบี้ชื่อว่า “Support for Adobe Australia”

ด้วยความไม่ทันระวัง เขาได้โทรตามเบอร์ที่ขึ้นบนหน้าเว็บดังกล่าว (ขึ้นว่าเป็นเบอร์โทรฟรี) ซึ่งปลายสายเป็นเจ้าหน้าที่ปลอมที่เรียกว่า Macpatchers ซึ่งบอกว่าเครื่องของ Sussman มีไวรัส จำเป็นต้องติดตั้งโซลูชั่นเพิ่มเติมที่ความเป็นจริงคือซอฟต์แวร์อันตรายสำหรับเปิดให้อาชญากรเข้าควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ของเหยื่อได้อย่างสมบูรณ์

จากนั้นขบวนการ Macpatchers ก็เริ่มบันทึกภาพจากกล้องของอุปกรณ์เหยื่อระหว่างให้เหยื่อดังกล่าวพูดชื่นชมบริการของตนเองและแนะนำให้ผู้อื่นมาใช้บริการ แล้วเอาคลิปนี้ไปโพสต์บนยูทูป ล่าสุดมีเหยื่อที่ถูกแอบถ่ายคลิปอัพยูทูปแล้วกว่า 68 รายนอกจากนี้ Sussman เองยังโดนจ่ายค่าใช้บริการไปร่วมกว่า 2,000 เหรียญอีกด้วย

ที่มา : Hackread