หน้าแรก Vendors Google กูเกิ้ลบอก Microsoft Edge ไม่ปลอดภัย – แต่ไม่ให้เหตุผล?

กูเกิ้ลบอก Microsoft Edge ไม่ปลอดภัย – แต่ไม่ให้เหตุผล?

แบ่งปัน

จากกรณีที่เหมือนเว็บสโตร์ของ Google ไม่เป็นมิตรกับบราวเซอร์ตัวใหม่ล่าสุดของไมโครซอฟท์เท่าไร จนทำให้ไมโครซอฟท์ออกอาการไม่พอใจนั้น ทางสำนักข่าว ZDNet ได้สัมภาษณ์เปิดใจทั้งสองบริษัทไว้ดังนี้

เริ่มจากฝั่งของกูเกิ้ล ที่ก่อนหน้านี้แอพสโตร์ของตัวเองเคยมีภาพลักษณ์ของความไม่ปลอดภัยมากกว่าอีกฝั่งด้วยซ้ำ แต่ล่าสุดกลับพยายามส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ที่เข้ามา Chrome Web Store ผ่านบราวเซอร์ Edge ตัวใหม่ ให้ทบทวนการใช้บราวเซอร์ของตัวเองด้วยป๊อบอัพที่มีข้อความว่า “Google recommends switching to Chrome to use extensions securely,” จนสร้างความสับสนแก่ผู้ใช้จริงๆ เอ๊ะบราวเซอร์ใหม่ของตัวเองไม่ปลอดภัยจริงหรือ

ทั้งๆ ที่ทาง ZDNet ได้ทดลองใช้ Edge แล้วพบว่าทั้งทำงานเร็วกว่า และเป็นมิตรกับผู้ใช้ด้านการรักษาความเป็นส่วนตัวมากกว่าของกูเกิ้ลด้วยซ้ำ แทบไม่เห็นจุดไหนที่มองว่าไม่ปลอดภัยเลย แล้วทำไมกูเกิ้ลถึงออกอาการเป็นห่วงแทนผู้ใช้ด้วย

ที่ร้ายแรงกว่านั้น ทาง Techdows มีรายงานออกมาว่ากูเกิ้ลยังพยายามแสดงการแจ้งเตือนผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ตัวเองอย่าง Google Docs, Google News, และ Google Translate ด้วยข้อความทำนองว่า อย่าใช้งานคู่กับ Edge ด้วย

ทำให้ยิ่งคิดได้ว่าคู่แข่งของไมโครซอฟท์รายนี้ไม่มีน้ำใจนักกีฬาเอาเสียเลย ทั้งๆ ที่ Edge ใหม่นี้พัฒนาจากแพลตฟอร์ม Chromium ที่เป็นของกูเกิ้ลเองด้วยซ้ำ จนทำให้ทาง ZDNet อยากจะหันมาใช้ Bing ของไมโครซอฟท์แทนกูเกิ้ล

แต่ล่าสุดสำนักข่าว PC World กลับรายงานการตอบโต้กลับของไมโครซอฟท์ ด้วยการแจ้งเตือนผู้ใช้ Edge ที่เปิดเข้า Chrome Web Store เพื่อมองหาเอ็กซ์เทนชั่นว่า “เอ็กซ์เทนชั่นที่ติดตั้งจากแหล่งอื่นนอกจากไมโครซอฟท์นั้น ยังไม่ได้รับการตรวจสอบความถูกต้อง และอาจกระทบกับประสิทธิภาพการทำงานของตัวบราวเซอร์ได้” ทีนี้เราจะเชื่อข้อมูลจากฝั่งไหนดี ทาง ZDNet จึงเริ่มติดต่อกับทั้งสองยักษ์ใหญ่ แต่ช่วงแรกก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับจากทั้งคู่

ต่อมาทางขณะที่ทางกูเกิ้ลยังไม่มีการตอบกลับ แต่ทางไมโครซอฟท์ส่งข้อความมาบอกว่าจะไม่มีการให้สัมภาษณ์หรือประกาศเป็นทางการเกี่ยวกับคำถามนี้ จริงๆ ทาง ZDNet มองว่าสุดท้ายกูเกิ้ลน่าจะถอยตัวเองออกมาด้วยซ้ำ

ด้วยเหตุที่กระแสความเห็นจากคนส่วนใหญ่มอง Edge ในทิศทางบวก และมีเรื่องที่น่าแปลกใจคือ กูเกิ้ลก็ไม่ได้แสดงข้อความแจ้งเตือนที่น่ากลัวแบบเดียวกันนี้กับผู้ใช้บราวเซอร์เจ้าอื่นอย่างเช่น Opera ด้วยซ้ำ เมื่อมองเหตุผลทางฝั่งไมโครซอฟท์แล้ว

ก็ค่อนข้างสมเหตุสมผลที่ไมโครซอฟท์จะไม่มีเวลามานั่งตรวจสอบความถูกต้องของเอ็กซ์เทนชั่นที่มาจากแหล่งอื่นนอกเหนือจากบนเว็บไซต์แอดออนของ Microsoft Edge เอง และไม่มีทางไปนั่งรู้ว่าบน Chrome Web Store แต่ละวันจะมีอะไรใหม่โผล่ออกมาด้วย

ที่มา : ZDNet