หน้าแรก Vendors Apple Google จ่าย 9 พันล้านดอลลาร์ฯ ให้ Apple คงความเป็นเสิร์ชเอนจิ้นโดยดีฟอลต์บน iPhone

Google จ่าย 9 พันล้านดอลลาร์ฯ ให้ Apple คงความเป็นเสิร์ชเอนจิ้นโดยดีฟอลต์บน iPhone

แบ่งปัน

แม้กูเกิ้ลจะเป็นเสิร์ชเอนจิ้นที่ใหญ่ที่สุด ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แต่ยังเต็มใจที่จะซื้อความเป็นเสิร์ชเอนจิ้นโดยดีฟอลต์บนอุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากอย่างไอโฟนอยู่ โดยล่าสุดปีนี้กูเกิ้ลยอมจ่ายมากถึง 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ตัวเลข 9 พันล้านดอลลาร์ฯ นี้เป็นการประมาณการโดย Rod Hall จาก Goldman Sachs ที่คำนวณจากจำนวนการค้นหาของผู้ใช้แอปเปิ้ลที่มาจากทั้งระบบ Siri และบราวเซอร์ Safariอย่างไรก็ดี การยอมจ่ายเงินของกูเกิ้ลครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรก โดยพบว่ากูเกิ้ลเริ่มจ่ายให้แอปเปิ้ลแรกสุดอยู่ที่ 3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ก่อนจะเพิ่มขึ้นมาเป็น 1 พันล้านดอลลาร์ฯ เมื่อปี 2556

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังมองว่า ยอดเงินที่กูเกิ้ลต้องจ่ายให้แอปเปิ้ลในปีหน้าเพื่อยังครองบัลลังค์การเป็นเสิร์ชเอนจิ้นโดยดีฟอลต์นั้นอาจสูงขึ้นไปถึง 1.2 หมื่นล้านดอลลาร์ฯ แม้ทั้งกูเกิ้ลและแอปเปิ้ลยังไม่ได้ออกประกาศหรือยืนยันตัวเลขดังกล่าวอย่างเป็นทางการ

ทาง BMO Capital Markets มีประมาณตัวเลขเมื่อปี 2560 ไว้ว่า จากจำนวนผู้ใช้ไอโฟนทั้งหมดราว 715 ล้านรายนั้น คาดว่ากูเกิ้ลต้องจ่ายเงินให้แอปเปิ้ลในแต่ละปีเฉลี่ยคิดเป็น 10 ดอลลาร์ฯ ต่อผู้ใช้ไอโฟนหนึ่งราย และมองว่ากูเกิ้ลยังเล็งเห็นถึงความนิยมของแอปเปิ้ลอยู่ โดยดูจากตัวเลขที่เติบโตทั้งยอดขายอุปกรณ์ และการใช้แอพอย่าง Apple Music และ iCloud

ที่มา : Technotification