หน้าแรก Data Center ดาต้าเซ็นเตอร์ของ Google และ Oracle โดนคลื่นความร้อนจนระบบล่ม

ดาต้าเซ็นเตอร์ของ Google และ Oracle โดนคลื่นความร้อนจนระบบล่ม

แบ่งปัน

ดาต้าเซ็นเตอร์ในกรุงลอนดอนที่มีทั้ง Google และ Oracle Corp. ใช้งานอยู่นั้นได้ล่มลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา หลังประเทศอังกฤษเจอกับคลื่นความร้อนสูงเป็นประวัติการณ์ ทำให้บางเว็บไซต์ล่มตามไปด้วย ซึ่งทั้งสองบริษัทต่างอ้างว่าเป็นเพราะ “ระบบทำความเย็น” เป็นต้นเหตุ

โดยฝั่ง Oracle ขึ้นข้อความบนหน้าเว็บก่อนในช่วงเช้าตามเวลานิวยอร์ก ระบุว่า “ด้วยอุณหภูมิที่สูงผิดปกติ” ส่งผลให้อุปกรณ์ทั้งระบบคลาวด์และเครือข่ายต่างๆ ในดาต้าเซ็นเตอร์เขตลอนดอนตอนใต้มีปัญหา จากนั้นช่วงบ่ายวันเดียวกัน ทาง Alphabet Inc. ที่ดูกูเกิ้ลก็รายงานปัญหาลักษณะเดียวกันของดาต้าเซ็นเตอร์ลอนดอน

ในหน้าเว็บบริการลูกค้านั้น กูเกิ้ลเขียนว่าปัญหานี้กระทบกับผู้ใช้บริการคลาวด์ “เพียงกลุ่มเล็กๆ” เท่านั้น พร้อมทั้งเสริมว่าได้ปิดบริการของตัวเองบางส่วนไว้ “เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับเครื่องต่างๆ และอาการระบบล่มที่อาจลามไปมากกว่านี้ได้”

ถัดจากนั้นอีกไม่กี่ชั่วโมง กูเกิ้ลยังแสดงรายการของบริการคลาวด์ตัวเองที่ไม่สามารถให้บริการได้ในภูมิภาค ทางฝั่งบริการของเจ้าอื่นที่ได้รับผลกระทบ อย่างบริการเว็บโฮสติ้งของ WordPress ก็กล่าวโทษระบบกูเกิ้ลที่ล่ม ที่ทำให้บริการของตนเองล่มตามไปด้วยทั่วทั้งยุโรป

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – DatacenterKnowledge