หน้าแรก Home Business กูเกิ้ลถูกปรับเกือบล้านดอลล์ ฐานไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว

กูเกิ้ลถูกปรับเกือบล้านดอลล์ ฐานไม่ได้ปฏิบัติตามกฎหมายด้านการรักษาความเป็นส่วนตัว

แบ่งปัน

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลสหรัฐฯ มีคำสั่งให้กูเกิ้ลจ่ายค่าธรรมเนียมศาลและค่าใช้จ่ายรวมมากกว่า 971,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของค่าเสียหายจากการทำผิดกฎหมายตามที่มีการยื่นฟ้องต่อศาลแขวงแคลิฟอร์เนียเหนือ อ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์

โดยระบุว่า “ทนายโจทย์จากทั้ง Boies Schiller Flexner และบริษัทอื่นๆ ร้องขอการชดใช้ค่าเสียหายมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ฯ หลังจากผู้พิพากษาศาลแขวง Susan van Keulen ในเมืองซานโจเซ่ รัฐแคลิฟอร์เนีย ออกนั่งบัลลังก์เมื่อพฤษภาคม ตัดสินว่ากูเกิ้ลไม่สามารถแสดงหลักฐานบางอย่างได้ตามเวลาที่กำหนด”

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 กูเกิ้ลถูกฟ้องเกี่ยวกับเรื่องการรักษาความเป็นส่วนตัวมูลค่าสูงถึง 5 พันล้านดอลลาร์ฯ จากกรณีที่ติดตามข้อมูลผู้ใช้แม้จะอยู่ในโหมดส่วนตัวหรือที่เรียกว่า Incognito ซึ่งค่าปรับครั้งนี้เป็นเพราะกูเกิ้ล “ล้มเหลวที่จะนำพยานและหลักฐานเอกสาร ข้อมูลเพิ่มเติมที่เกี่ยวข้องมาแสดงทันเวลา”

อย่างไรก็ตาม กูเกิ้ลได้ปฏิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว ส่วนค่าเสียหายที่เกิดขึ้นที่ทนายอีกฝ่ายเรียกร้องนั้น ผู้ก่อตั้ง Boies Schiller Flexner คุณ David Boies ได้คิดค่าแรงต่อชั่วโมงอยู่ที่ 1,950 ดอลลาร์ฯ รวมเป็นเวลาที่ต้องชดใช้กว่า 49 ชั่วโมง เป็นเงินกว่า 96,000 ดอลลาร์ฯ เป็นต้น ยังไม่รวมจากบริษัทอื่นๆ อีก

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – ITPro