หน้าแรก Vendors Google จริงหรือ Google Maps ล่อให้รถไปยังบางเส้นทางเพื่อเป็นหนูทดลอง ??

จริงหรือ Google Maps ล่อให้รถไปยังบางเส้นทางเพื่อเป็นหนูทดลอง ??

แบ่งปัน

William Malik นักวิจัยด้านความปลอดภัยโครงสร้างพื้นฐานจาก Trend Micro ได้ออกมาเล่าถึงประสบการณ์ในการใช้ Google Maps นำทางระหว่างขับรถในสหรัฐฯ โดยเขาได้ขับไปหาเพื่อนเขาที่จุดหมายเดิมเป็นประจำในนิวยอร์กและนิวเจอร์ซีย์ ซึ่งมีหลายเส้นทางที่เป็นทางเลือกนำไปสู่จุดหมายเดียวกันได้

อย่างเส้นทางที่ไป Poughkeepsie รัฐนิวยอร์กจากคอนเนกติกัทนั้นมีสองเส้นทางที่มีระยะทางต่างกันไม่กี่ไมล์ แต่เส้นทางที่ไปนิวเจอร์ซีย์นั้นมีเส้นทางให้เลือกหลายเส้น ซึ่งเวลาเลือกเส้นทางนั้น นอกจากเรื่องของสถานะความคับคั่งของการจราจรแล้ว ผู้ขับขี่ยังต้องเลือกจากทั้งสภาพอากาศ, สถานะการก่อสร้างถนน, และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นอีกด้วย

เขาได้ใช้ Google Maps ในการนำทาง โดยเฉพาะเพื่อตรวจหาอุปสรรคที่กีดขวางในเส้นทางต่างๆ แล้วเลือกเส้นทางอื่นอ้อมแทน ซึ่งปกติ Google Maps มักอ้างว่าตัวเองเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด สั้นที่สุดให้แก่ผู้ขับขี่อยู่เสมอ ตัว Google Maps เองนี้รวบรวมข้อมูลแบบเรียลไทม์จากโทรศัพท์เคลื่อนที่ของผู้ใช้ที่เปิดการทำงานของ GPS ทั่วโลกเพื่อหาลักษณะของการจราจร

ซึ่งข้อมูลที่รวบรวมได้จะเอามาแมปกับแผนที่เพื่อให้ซอฟต์แวร์วิเคราะห์หาเส้นทางที่สั้นที่สุดระหว่างจุดสองจุด ด้วยวัตถุประสงค์ในการให้ผู้ขับขี่ใช้เวลาในการเดินทางอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด แต่หลายครั้งที่เหมือนกูเกิ้ลขาดข้อมูลเกี่ยวกับความคับคั่งของการจราจรล่าสุดบนถนนบางเส้นหรือน่าสงสัยว่ากูเกิ้ลพยายามล่อให้รถบางคันไปยังบางเส้นทางเพื่อเป็นหนูทดลองดูดข้อมูลสภาพการจราจรปัจจุบันแทน

หลายครั้งที่เขาทดลองเลือกเส้นทางอื่นนอกจากที่ Google Maps เลือกไว้ ซึ่งบางครั้งเส้นทางที่เลือกแทนของกูเกิ้ลนั้นก็ให้เวลาเดินทางใกล้เคียงกัน หรือแม้แต่ได้เวลาที่เร็วกว่าเส้นทางที่กูเกิ้ลเลือกให้ด้วย ทำให้เขาสันนิษฐานว่ากูเกิ้ลไม่ได้คอยปรับเปลี่ยนเส้นทางใหม่แบบเรียลไทม์หลังจากที่คำนวณเลือกเส้นทางให้ผู้ใช้ไปแล้ว หรือแม้แต่เหตุผลที่กูเกิ้ลเลือกเส้นทางที่ต้องจ่ายค่าผ่านทางเยอะกว่าเดิมว่าเป็นเพราะการทางพิเศษของรัฐมีเอี่ยวกับกูเกิ้ลได้หรือไม่

เขาสรุปว่า ซอฟต์แวร์ที่ใช้ AI นั้นมักไม่สามารถเอาแน่เอานอนได้ตลอด โดยเฉพาะการเชิญชวนให้รถบางคันเป็นหนูทดลองเก็บข้อมูลให้ และคาดหวังว่ากูเกิ้ลจะปรับปรุงประสิทธิภาพในการคำนวณระยะทางที่แนะนำให้แบบเรียลไทม์ตลอดเวลาการเดินทางอย่างแม่นยำ

ที่มา : blog.trendmicro.com/assisted-driving-with-google-today-and-tomorrow