หน้าแรก Cloud กูเกิ้ลโดนปรับกว่า 1.7 พันล้านดอลลาร์ฯ ข้อหาผูกขาดธุรกิจโฆษณาออนไลน์

กูเกิ้ลโดนปรับกว่า 1.7 พันล้านดอลลาร์ฯ ข้อหาผูกขาดธุรกิจโฆษณาออนไลน์

แบ่งปัน

ล่าสุด กูเกิ้ลโดนปรับเงินรวม 1,494,459,000 ยูโร (หรือคิดเป็นประมาณ 1,698,064,094 ดอลลาร์สหรัฐฯ) หรือเป็นสัดส่วนถึง 1.29% ของรายรับรวมของกูเกิ้ลในปี 2018 จากกรณีที่ขัดขวางการแข่งขันในตลาดอย่างไม่เป็นธรรมด้วยการปิดกั้นการแสดงโฆษณาของบริษัทโฆษณาคู่แข่งในหน้าการค้นหาของตนเอง

โดยทางคณะกรรมการของสหภาพยุโรปอธิบายว่า กูเกิ้ลได้เพิ่มข้อความในสัญญาให้บริการตั้งแต่ช่วงปี 2006 ที่ห้ามเว็บที่ขอกูเกิ้ลลงโฆษณาแลกกับรายได้ หรือที่ทำ AdSense นั้นแสดง Advert หรือโฆษณาจากบริษัทคู่แข่งของกูเกิ้ลไปพร้อมกันด้วย หรือบังคับว่าต้องใช้แต่ AdSense เท่านั้น

แล้วหลังจากนั้นสามปี กูเกิ้ลก็เริ่มลามปามมากขึ้นด้วยการเพิ่มข้อกำหนดในสัญญาว่า จะแสดงโฆษณาบนเว็บของคนสมัคร AdSense ในรูปแบบที่สร้างผลตอบแทนให้แก่ผู้เสียเงินลงโฆษณากับกูเกิ้ล (แน่นอนว่ารวมทั้งตัวกูเกิ้ลเอง) มากที่สุด โดยจำกัดการแสดงผลในบางเว็บ ที่ในทางปฏิบัติเป็นการปิดกั้นไม่ให้คู่แข่งมาแย่งลงโฆษณาบนเว็บที่มีทราฟิกดี คนกดโฆษณาเยอะมากนั่นเอง

นอกจากนี้ยังบังคับให้เจ้าของเว็บต้องขอการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากกูเกิ้ลถ้าจะใช้บริการหรือเปลี่ยนแปลงการใช้ Advert กับบริษัทคู่แข่งด้วย จึงเป็นที่มาของการโดนฟ้องและปรับรัวๆ จากพฤติกรรมน่าเกลียดในทำนองเดียวกันนี้ ตั้งแต่มิถุนายน 2017 ที่โดนไป 4.34 พันล้านดอลลาร์ฯ ต่อมาในกรกฎาคม 2018 ก็โดนปรับไปอีก 2.42 พันล้านดอลลาร์ฯ ก่อนจะถึงกรณีล่าสุด

ที่มา : Bleepingcomputer