หน้าแรก Applications 10 สุดยอดโปรแกรมโหลดบิท ที่แจ๋วที่สุดในปัจจุบัน

10 สุดยอดโปรแกรมโหลดบิท ที่แจ๋วที่สุดในปัจจุบัน

แบ่งปัน

เชื่อว่าชาวเน็ตส่วนใหญ่ล้วนเคยผ่านโลกของบิททอร์เรนต์มาบ้างแล้ว แม้ปัจจุบันบิทจะไม่ค่อยตอบโจทย์โดยเฉพาะการโหลดซอฟต์แวร์เถื่อนที่ผิดกฎหมายเนื่องจากของแท้ก็ถูกลงกว่าแต่ก่อนมาก หรือเปลี่ยนระบบมาให้บริการผ่านคลาวด์ที่สะดวกและคุ้มค่ากว่าจะมาเสี่ยงเหมือนเดิม แต่วงการบิทก็ยังเป็นที่พึ่งของผู้ต้องการแหล่งข้อมูลไฟล์มีเดียขนาดใหญ่อย่างเพลงหรือหนังต่างๆ อยู่ (แน่นอนว่าเราสนับสนุนแต่ข้อมูลที่ถูกลิขสิทธิ์)

ซึ่งพอมองโปรแกรมโหลดบิทหรือแชร์ไฟล์แบบ Peer-to-Peer (P2P) ทั้งหลาย (แน่นอนว่าการโหลดบิทต้องใช้โปรแกรมเฉพาะในการสตรีมข้อมูล ไม่เหมือนการดาวน์โหลดไฟล์ธรรมดา) แต่ก่อนนั้นมักมีโปรแกรมโอเพ่นซอร์สตัวเล็กไม่เปลืองเมม ไร้โฆษณากวนใจให้ใช้ฟรีแบบใจบุญสุนทานอยู่หลายตัว แต่เดี๋ยวนี้ตัวที่เคยฟรีก็กลับแสดงโฆษณาหรือมีอะไรล่อลวงให้เสียเงินแฝงอยู่เต็มไปหมดจนไม่น่าใช้ เรียกว่ากลายพันธุ์ไปหลายโปรแกรมเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญยังย้ำเตือนอยู่เสมอว่าควรเลือกเว็บโหลดบิทที่เชื่อถือได้ และใช้ระบบแอนติมัลแวร์ที่อัพเดทตลอดเวลา ควบคู่กับการเชื่อมต่อผ่านวีพีเอ็นทุกครั้ง ดังนั้นทาง LifeWire.com จึงรวบรวม 10 โปรแกรมโหลดบิทในดวงใจที่มีให้โหลดใช้ในปัจจุบันมาให้พิจารณาดังต่อไปนี้

1. Bitport.io

ไม่ต้องมีการติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ให้ยุ่งยาก แต่มีค่าสมาชิกรายเดือน (ที่ไม่ได้แพงเท่าไร) พร้อมข้อจำกัดด้านปริมาณข้อมูลที่จัดเก็บ และจำนวนไฟล์ที่ดาวน์โหลดได้ Bitport.io นี้เป็นโปรแกรมโหลดบิทสัญชาติเชค อยู่ในรูปบริการผ่านคลาวด์ที่ล็อกอินออนไลน์พร้อมโหลดข้อมูลเข้ามาในคลาวด์ได้ทันทีโดยไม่ต้องมาติดตั้งอะไรบนคอมพิวเตอร์ ถึงเวลาโหลดบิทเสร็จก็ค่อยดาวน์โหลดลงมาที่เครื่องโดยตรงอีกทีอย่างรวดเร็ว จริงๆ มีเวอร์ชั่นฟรีที่ให้เนื้อที่เก็บบนคลาวด์ที่ 1GB (ที่ไม่น่าพอยาไส้สำหรับขาโหลดบิท) ที่จำกัดความเร็วการโหลดด้วย

2. Tixati

รองรับการทำงานข้ามแพลตฟอร์ม ไร้โฆษณา มีฟีเจอร์ทรงพลังหลายตัว แต่อินเทอร์เฟซหน้าตาเหมือนถอดออกมาจากยุค 90 ที่ดูขัดหูขัดตาประมาณนึง ทำงานเร็วมากพอๆ กับคู่แข่งอย่าง Vuzeและ uTorrent รองรับการทำงานแบบ Trackerless Swarming ที่ช่วยให้จับคู่ลิงค์หรือหา PEX และ DHT ได้ไว

3. Transmission

เป็นของฟรีแบบโอเพ่นซอร์สที่ทำงานได้บนหลายแพลตฟอร์ม ด้วยธรรมชาติที่เรียบง่าย ทำงานตรงไปตรงมาไม่ซับซ้อน จนทำให้มีฟีเจอร์แค่แบบง่ายๆ ไม่ยืดหยุ่นเท่าไร เป็นโปรแกรมโหลดบิทโดยดีฟอลต์ที่มักมีพร้อมในลีนุกซ์หลายดิสโทรในปัจจุบัน

4. Deluge

เป็นโอเพ่นซอร์สที่รองรับการทำงานข้ามแพลตฟอร์ม มีขนาดเล็กไม่หน่วงเครื่อง ทำงานไว มีออพชั่นเกี่ยวกับทั้งฝั่งไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ที่มีประสิทธิภาพ แต่ก็แลกกับความยุ่งยากในการตั้งค่าเช่นกันฟีเจอร์ที่น่าสนใจได้แก่การเลือกจำเพาะหรือกำหนดเวลาที่เริ่มหรือหยุดดาวน์โหลดได้ รวมไปถึงการตั้งค่าเครื่องปัจจุบันเป็นเซิร์ฟเวอร์ให้บริการทอร์เรนต์ได้ด้วย

5. uTorrent

โปรแกรมดั้งเดิมตัวนี้ขึ้นชื่อมานานเรื่องความเร็วและขนาดที่เล็กมากแทบไม่หน่วงเครื่อง เต็มไปด้วยฟีเจอร์มากมาย แต่ปัจจุบันรองรับและอัพเดทเฉพาะเวอร์ชั่นบนวินโดวส์เท่านั้นตอนนี้แบ่งเป็นเวอร์ชั่นฟรีกับแบบโปรที่เสียเงิน ซึ่งตัวโปรนี้นอกจากไม่มีโฆษณาขึ้นให้น่ารำคาญแล้วยังสแกนไวรัสได้ในตัวอีกด้วย และล่าสุดมีเวอร์ชั่นที่เรียกว่า uTorrent Web ให้สตรีมข้อมูลพร้อมเปิดดูผ่านหน้าเว็บได้โดยตรง

6. Tribler

เป็นโอเพ่นซอร์สที่รองรับการทำงานบนหลายแพลตฟอร์ม มีฟีเจอร์ค้นหาแบบบิวท์อินพร้อมกับฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยที่ค่อนข้างนำสมัย แต่ก็มีหลายฟีเจอร์ที่ยังอยู่ในช่วงทดลองใช้ ที่อาจเกิดความผิดพลาดได้บ้าง

7. Boxopus

ไม่ต้องติดตั้งลงเครื่องให้วุ่นวายหรือหน่วงระบบ ใช้งานร่วมกับสตอเรจบนคลาวด์ได้อย่าง Google Drive และ Box แต่ก็ไม่ได้ฟรี แล้วหยุดจ่ายเมื่อไรไฟล์ที่ยังโหลดไม่เสร็จก็หายไปถาวรด้วย

8. Vuze

เต็มไปด้วยฟีเจอร์ที่ทรงพลังจำนวนมาก ที่ต้องแลกมาด้วยโฆษณาประมาณนึง และมีเวอร์ชั่นที่คิดค่าบริการรายปีด้วย แต่สังเกตว่าหลายฟีเจอร์นั้นก็ไม่ได้จำเป็นกับคนโหลดบิทเท่าไร อย่างไรก็ดีผู้ใช้สามารถเล่นมีเดียได้หลากหลายจาก Vuzeโดยตรง โดยเฉพาะวิดีโอแบบ HD หรือแม้กระทั่งใช้เล่นมีเดียบนอุปกรณ์อื่นอย่าง iPhone, Xbox หรือ PSP จนทำให้ได้รับความนิยมอย่างมากด้วย

9. BitComet

มีฟีเจอร์และออพชั่นมากมายให้ปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่น แต่ก็ดูรูปลักษณ์เก่าเก็บ แล้วบางเว็บก็แบนโปรแกรมนี้ด้วยเนื่องจากมักรายงานข้อมูล Ratio ผิด และปล่อยข้อมูลส่วนตัวไปยัง DHTโปรแกรมนี้เหมาะกับผู้ใช้ที่มีประสบการณ์มากกว่า (มือใหม่ควรหันไปหาโปรแกรมยอดนิยมอย่าง uTorrent หรือ Vuzeก่อน)

10. qBittorrent

มีจุดเด่นที่การเป็นโอเพ่นซอร์ส รองรับหลายแพลตฟอร์ม ลงตัวทั้งด้านความหลากหลายของฟีเจอร์และความเรียบง่าย แม้จะดูเรียบง่ายเกินไปเมื่อเทียบกับโปรแกรมอื่นบางตัว

ที่มา : Lifewire