หน้าแรก Vendors Google กูเกิ้ลประกาศเปิดตัว “สตอเรจแบบแช่แข็งข้อมูล”

กูเกิ้ลประกาศเปิดตัว “สตอเรจแบบแช่แข็งข้อมูล”

แบ่งปัน

ในงานประชุม Google Cloud Next ล่าสุด ได้มีการเปิดตัวสิ่งที่เรียกว่า “Ice Cold Storage” ที่เป็นสตอเรจบนคลาวด์แบบ Archive-Based ที่ออกแบบมาสำหรับจัดเก็บข้อมูลในระยะยาว ใช้ API เดียวกันกับสตอเรจแบบอื่นของกูเกิ้ลในการเข้าถึงและจัดการ เรียกว่าเป็นบริการสำหรับจับข้อมูลแช่แข็งแทบจะตลอดกาลโดยเฉพาะ

ประเด็นคือ กูเกิ้ลได้ทลายข้อจำกัดของสตอเรจแบบ “Cold”, “Deep Cold”, หรือ “Icy” แล้วแต่จะตั้งชื่อที่เคยมีมาก่อนหน้า ที่มักมีดีเลย์ในการกู้คืนหรือเข้าถึงข้อมูลที่แช่แข็ง (เหมือนต้องรอละลายน้ำแข็ง) ที่มักเต็มไปด้วยขั้นตอนที่ยุ่งยาก ใช้โพลิซีแบบ Hierarchical Storage Management (HSM)สมัยก่อน มาเป็นระบบที่สามารถเข้าถึงได้ทันทีอย่างรวดเร็วแทน

จากค่าบริการที่กูเกิ้ลประกาศมาเท่ากับ 1.23 ดอลลาร์ฯ ต่อ TB ต่อเดือนนั้น ทำให้ผู้เชี่ยวชาญออกมาให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า สิ่งที่ต้องพิจารณาในการเลือกใช้โคลด์สตอเรจนั้นไม่ใช่แค่เรื่องเวลาที่ต้องใช้ในการเข้าถึงหรือดึงข้อมูลออกมาเท่านั้น แต่ยังต้องคำนึงถึงเรื่องค่าใช้จ่าย อย่างค่าบริการเพิ่มเติมที่การจัดการกับข้อมูลด้วย

อย่างไรก็ดี กูเกิ้ลได้ประกาศเปิดตัวอีกบริการที่ใช้ชื่อว่า Cloud Filestoreซึ่งเป็นระบบจัดเก็บไฟล์ที่ยกระดับประสิทธิภาพการอ่านข้อมูลจนได้ทรูพุตมากถึง 1.2 GB ต่อวินาที และ IOPS ที่ 60k พร้อมการเข้าถึงสตอเรจบนคลาวด์ที่ใช้ระบบไฟล์แบบ NFS

ที่มา : ITProtoday