หน้าแรก Vendors Google Gmail บันทึกประวัติการช็อปออนไลน์ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี

Gmail บันทึกประวัติการช็อปออนไลน์ติดต่อกันเป็นเวลานานหลายปี

แบ่งปัน

Gmail ถือเป็นบริการที่เหมือนบ้านของผู้ใช้จำนวนมากกว่า 1.5 พันล้านราย ซึ่งถือเป็นขุมทรัพย์สำคัญอย่างดีสำหรับกูเกิ้ลที่โมเดลธุรกิจบังคับให้ต้องดูดข้อมูลจากผู้ใช้ออนไลน์ทุกวิถีทางให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ชข้อมูล, ท่องเว็บ, และกิจกรรมออนไลน์อื่นๆ

ทั้งนี้ เพื่อนำไปเป็นประโยชน์ทางธุรกิจทั้งตัวกูเกิ้ลเอง และผู้ทำธุรกิจโฆษณาเธิร์ดปาร์ตี้อื่นๆ ด้วย แต่เมื่อไม่นานมานี้ กูเกิ้ลกลับโดนเสียงครหาในแง่ที่มีการรวบรวมข้อมูลการซื้อของบนโลกออนไลน์ของผู้ใช้มานานติดต่อกันหลายปี

ประเด็นนี้ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจแต่อย่างใด เนื่องจากกูเกิ้ลเองก็มีประวัติการจัดเก็บข้อมูลลูกค้าอย่างเช่น การอ่านเนื้อหาอีเมล์เพื่อคัดเลือกโฆษณาที่ตรงกลุ่มเป้าหมายมาแสดง ไปจนถึงการจัดเก็บข้อมูลตำแหน่งที่ตั้งของผู้ใช้แอนดรอยด์ โดยไม่ได้ขออนุญาตหรือแจ้งให้ผู้ใช้รู้ตัวอย่างเป็นกิจจะลักษณะ

จากรายงานของ CNBC ระบุว่า กูเกิ้ลได้ใช้ Gmail ในการเก็บข้อมูลการช็อปออนไลน์ ตั้งแต่เว็บที่ช็อป, สินค้า, และมูลค่าของแต่ละธุรกรรม โดยเฉพาะกรณีที่มีการส่งใบเสร็จเข้าอีเมล์ของบัญชีผู้ใช้ Gmail โดยจะเห็นได้จากฟีเจอร์กูเกิ้ลที่เรียกว่าหน้า “Purchase” (myaccount.google.com/u/4/purchases) ที่เก็บข้อมูลการซื้อออนไลน์ในอดีตไว้ทั้งหมด

ที่มา : Hackread