หน้าแรก Home Business หุ้น Fortinet ดิ่งหนัก หลังยอดขายไฟร์วอลล์ร่วงเนื่องจากคนหันใช้ SASE

หุ้น Fortinet ดิ่งหนัก หลังยอดขายไฟร์วอลล์ร่วงเนื่องจากคนหันใช้ SASE

แบ่งปัน

ถ้ายึดติดเทคโนโลยีเดิมก็จะตกเทรนด์จนหุ้นตกไปตามๆ กันได้ กับกระแสที่คนวิ่งหนีไฟร์วอลล์ไปใช้ SASE กัน ทำให้บริษัทที่เน้นขายไฟร์วอลล์มาช้านานอย่าง Fortinet ทำผลประกอบการไม่โอเคในสายตานักลงทุนมาสองไตรมาสติดแล้ว

โดยผู้บริหารออกมาประกาศว่า ยอดขายไฟร์วอลล์ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้เสียอีก ทำให้ราคาหุ้นร่วงลงมากกว่า 17.5 เปอร์เซ็นต์เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ร่วงลงมาเหลือแค่ 47.15 ดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อหุ้น แน่นอนว่าผู้บริหารต้องรีบออกมาบอกว่าชั้นจะหันไปทุ่มกับ SASE เหมือนชาวบ้านแทบไม่ทัน

ปัจจุบันธุรกิจ SASE คิดเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของธุรกิจทั้งหมดของ Fortinet ขณะที่ธุรกิจอีกส่วนที่เป็นดาวรุ่งใหม่อย่างทูล SecOps ก็เติบโตคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ถือว่ายังยคดติดกับธุรกิจความปลอดภัยเครือข่ายแบบเดิมๆ ที่ยังกินสัดส่วนมากถึง 70%

โดยเฉพาะการยึดติดกับความสำเร็จในอดีตของโปรดักต์หลัก ไฟร์วอลล์ Next-Gen อย่าง FortiGate ที่โอกาสการเติบโตน้อยลงเรื่อยๆ น้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ ทำยอดขายประจำไตรมาสสามของ Fortinet เมื่อสิ้นเดือนกันยายนเพิ่มขึ้นมาแค่ 16% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อนหน้า อยู่ที่ 1.33 พันล้านดอลลาร์ฯ น้อยกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ที่ 1.35 พันล้านดอลลาร์ฯ

อ่านเพิ่มเติมที่นี่ – CRN