หน้าแรก Security Flickr เตรียมลบรูปของผู้ใช้นับล้าน เพื่อจำกัดสิทธิ์ผู้ใช้งานฟรี

Flickr เตรียมลบรูปของผู้ใช้นับล้าน เพื่อจำกัดสิทธิ์ผู้ใช้งานฟรี

แบ่งปัน

หลังจากบริษัทด้านบริการรูปถ่าย SmugMug ซื้อเว็บ Flickr ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ล่าสุดก็ออกประกาศที่จะจำกัดสิทธิ์ของผู้ใช้งานที่ไม่ได้ชำระค่าบริการ พร้อมลบรูปและวิดีโอเดิมที่ผู้ใช้เคยจัดเก็บไว้บนเว็บไซต์ที่เกินโควต้าที่กำหนดใหม่

โดยผู้ใช้แบบฟรีจะถูกจำกัดให้เก็บรูปและวิดีโอรวมกันได้ไม่เกิน 1,000 รายการ ซึ่ง Flickr ให้เวลาถึงก่อนกุมภาพันธ์ปีหน้าก่อนที่จะลบมีเดียที่เกินโควต้าแบบถาวร สำหรับลิมิตใหม่นี้ค่อนข้างลดลงกว่าที่เคยให้มาก เนื่องจากก่อนหน้านี้ Flickr เปิดให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บข้อมูลฟรีได้ถึง 1 เทอราไบต์ ซึ่งจัดเก็บรูปรวมกันได้ประมาณถึง 200,000 – 500,000 รูป

ทางบริษัทระบุว่า จะมีผู้ใช้เพียงแค่ 3% จากทั้งหมดเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ และผู้ใช้กลุ่มดังกล่าวก็ไม่ได้มีส่วนร่วมในชุมชนออนไลน์ในทางที่ทำให้เกิดประโยชน์แก่ผู้ใช้โดยรวม พร้อมกล่าวด้วยคำพูดสวยหรูว่า การให้พื้นที่ฟรีเป็นเทอร่าแบบเก่านั้นดึงดูดแต่คนที่ชอบของฟรี ไม่ใช่ผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายรูปหรือผลิตรูปที่มีคุณภาพ

อีกทั้งระบุว่า ผู้ใช้ที่จัดเก็บรูปปริมาณมากนั้น แค่ต้องการหาโฮสติ้งเก็บรูปสำหรับฮอตลิ้งไปใช้กับเว็บอื่น โดยเฉพาะพวกบล็อกเกอร์ทั้งหลาย ไม่ได้เอามาใช้แบ่งปันหรือชื่นชมความสวยงามระหว่างกันในบรรดาสมาชิก Flickr ทั้งที่ตอน Yahoo! เลือกเพิ่มพื้นที่จัดเก็บตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมานั้น เพื่อกู้สถานการณ์หลังจากที่คนหันไปใช้อินสตาแกรมแทน

ที่มา : Theguardian