หน้าแรก Cloud Alibaba ตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ที่กรุงลอนดอน พร้อมรุกตลาดคลาวด์ในอังกฤษ

Alibaba ตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ที่กรุงลอนดอน พร้อมรุกตลาดคลาวด์ในอังกฤษ

แบ่งปัน

Alibaba รุกมาถึงยุโรปแล้ว ด้วยการเปิดทำการดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกในอังกฤษที่กรุงลอนดอน โดยอาลีบาบากล่าวว่าตลาดสหราชอาณาจักรนั้นมีความต้องการที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ถือเป็นหนึ่งฐานลูกค้าที่เพิ่มจำนวนมากที่สุดในประเทศกลุ่มยุโรปสำหรับ Alibaba Cloud

มีข้อสังเกตว่า การที่ทางอังกฤษต้อนรับการตั้งดาต้าเซ็นเตอร์ของอาลีบาบาในประเทศตัวเองเช่นนี้ มาจากแรงกกดดันที่ตัวเองกำลังจะแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป ซึ่งจำเป็นที่ต้องย้ายระบบราชการทั้งหมด รวมถึงข้อมูลสำคัญทั้งหลายมาอยู่ภายในพรมแดนตัวเองมากกว่า แม้จะใช้งานผ่านคลาวด์ก็ตาม ทั้งเหตุผลด้านกฎหมายและความมั่นคง

อาลีบาบาเริ่มหันมาเจาะตลาดคลาวด์ในชื่อ Alibaba Cloud โดยหันมาหาลูกค้านอกประเทศจีนตั้งแต่ปี 2552 เพื่อต่อกรกับคู่แข่งยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาดอยู่อย่าง Amazon Web Services จนปัจจุบันถือว่าเป็นผู้ให้บริการระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 4 รองจากแอมะซอน, ไมโครซอฟท์, และกูเกิ้ล อ้างอิงจากรายงานล่าสุดเมื่อมิถุนายนของ Synergy Research Group

สำหรับประเทศแรกในยุโรปที่อาลีบาบาบุกมาตั้งดาต้าเซ็นเตอร์คือเมืองแฟรงค์เฟิร์ต ประเทศเยอรมัน โดยร่วมมือกับกลุ่ม Vodafone เมื่อปี 2559 เพื่อจำหน่ายบริการอย่างการจัดเก็บข้อมูล และบริการด้านวิเคราะห์ข้อมูล

ที่มา : Datacenterknowledge