หน้าแรก Internet of Things Cryptocurrency มีแอพฯ วอลเล็ตบิตคอยน์ “ปลอม” แฝงตัวอยู่บน Google Play Store

มีแอพฯ วอลเล็ตบิตคอยน์ “ปลอม” แฝงตัวอยู่บน Google Play Store

แบ่งปัน

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยไอทีจาก Lookout พบแอพวอลเล็ตสำหรับเงินบิตคอยน์ “ปลอม” จำนวน 3 แอพบน Play Store ซึ่งถูกสร้างขึ้นเพื่อขโมยข้อมูลเกี่ยวกับบิตคอยน์ของผู้ใช้ โดยหลอกให้โอนเงินบิตคอยน์ไปยังที่อยู่บิตคอยน์ของอาชญากร ซึ่งนักวิจัยเรียกแอพลักษณะนี้ว่า PickBitPocket

แอพอันตรายเหล่านี้จะทำตัวเหมือนวอลเล็ทบิตคอยน์ทั่วไป แต่จะขึ้นที่อยู่บิตคอยน์ของแฮ็กเกอร์ให้เอาไปใช้แทนที่อยู่ของวอลเล็ทของผู้ใช้ นั่นคือเมื่อผู้ใช้ขายสินค้าแล้วต้องการรับเงินเป็นบิตคอยน์ เมื่อเอาที่อยู่บิตคอยน์จากวอลเล็ทปลอมนี้ไปให้ผู้ซื้อโอน เงินบิตคอยน์ก็จะถูกโอนส่งเข้ายังวอลเล็ทจริงของแฮ็กเกอร์แทนที่จะเข้ามายังวอลเล็ทของเหยื่อ

ทั้งนี้ รายชื่อของแอพวอลเล็ทปลอมที่พบได้แก่
1. Bitcoin Mining พัฒนาขึ้นโดย Pyramix Studio ถูกติดตั้งไปแล้วบนอุปกรณ์กว่า 1,000 – 5,000 เครื่อง ขณะที่มีผู้ใช้บางคนเขียนคอมเมนต์ว่า “แอพนี้พยายามขโมยรหัสผ่านกูเกิ้ลของตนเอง”
2. Blockchain Bitcoin Wallet – Fingerprintถูกติดตั้งไปแล้วกว่า 5,000 – 10,000 อุปกรณ์ โดยแอพนี้โฆษณาว่าช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อขายบริการในรูปเงินดิจิตอล
3. Fast Bitcoin Wallet อ้างว่า ให้สภาพแวดล้อมในการใช้งานผ่านเงินสกุลดิจิตอลบนอุปกรณ์แอนดรอยด์ได้ดีที่สุด แต่ตัวตนจริงกลับขโมยรหัสผ่าน รวมทั้งที่อยู่วอลเล็ทบิตคอยน์ของผู้ซื้อด้วย

bitcoin-wallet-play store

อ่านข่าว : เหมือง BitCoin ปลอม ถูกสั่งปรับกว่า 12 ล้านดอลลาร์ฯ

อย่างไรก็ดี กูเกิ้ลได้ดีดแอพฯ บัดซบทั้งสามรายการนี้ออกไปแล้ว แต่แอพชั่วทั้งหลายนี้ก็ได้เล่นงานผู้ใช้มานานหลายเดือนตั้งแต่มิถุนายนแล้วเช่นกัน

ที่มา : https://www.hackread.com/fake-bitcoin-wallet-apps-found-google-play-store