หน้าแรก Vendors Facebook Facebook เตรียมฟ้อง รบ.ไทย กรณีขอให้บล็อกคนในประเทศไม่ให้เข้าถึงกลุ่ม “รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส”

Facebook เตรียมฟ้อง รบ.ไทย กรณีขอให้บล็อกคนในประเทศไม่ให้เข้าถึงกลุ่ม “รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส”

แบ่งปัน

ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นค่อนข้างกระทันหันเมื่อมีรายงานว่า Facebook กำลังเตรียมดำเนินการทางกฎหมายกับรัฐบาลไทย หลังจากที่โดนร้องขอให้ยักษ์ใหญ่ด้านโซเชียลมีเดียรายนี้ บล็อกการเข้าถึงกลุ่มที่วิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับราชวงศ์

รายงานครั้งนี้มาจากสำนักข่าว CNN ซึ่งมีขึ้นหลังจากทางสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อช่วงเช้าว่า ทาง Facebook ได้ตอบสนองความต้องการที่ให้ปิดกั้นผู้ใช้ภายในประเทศไทยจากการเข้าถึงกลุ่มดังกล่าว เนื่องจากรัฐบาลไทยขู่ที่จะดำเนินคดีกับบริษัท

ทางโฆษกของ Facebook กล่าวกับ CNN ว่า หลังจากทบทวนอย่างรอบคอบแล้ว ทางบริษัทมองว่ากำลังโดนบังคับให้ปิดกั้นการเข้าถึงเนื้อหาที่ทางรัฐบาลไทยมองว่าผิดกฎหมาย โดยกลุ่มใน Facebook นี้ชื่อว่า “รอยัลลิสต์ มาร์เก็ตเพลส” กลุ่มนี้มีสมาชิกประมาณหนึ่งล้านราย ถูกตั้งขึ้นโดยนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ซึ่งเป็นทั้งนักวิชาการและคนที่ชอบวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับราชวงศ์ โดยปัจจุบันได้ลี้ภัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

ทั้งนี้นายปวินได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว Business Insider ซึ่งสำนักข่าวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งรายที่วิจารณ์การบล็อคของ Facebook ด้วย โดยให้สัมภาษณ์ว่า การตัดสินใจฟ้องรัฐบาลไทยในกรณีขอให้บล็อคกลุ่มของผมนี้ ส่วนตัวมองว่าเป็นการกระทำที่ถูกต้อง เนื่องจากอิสระในการแสดงความคิดเห็นเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะในประเทศไทยที่มักได้รับความสำคัญน้อยมาก

ในตอนแรก Facebook ยอมรับคำร้องขอของรัฐบาลไทยในการสกัดกั้นการเข้าถึงในประเทศไทยนั้น ถือว่า Facebook เองก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของการบ่อนทำลายประชาธิปไตยในประเทศของเขาด้วยการส่งเสริมการเซ็นเซอร์เนื้อหาด้วย

ที่มา : BI