หน้าแรก Vendors Facebook Facebook จ่ายค่าหัว 40,000 ดอลล์ หากใครหาหลักฐานเกี่ยวกับข้อมูลรั่ว

Facebook จ่ายค่าหัว 40,000 ดอลล์ หากใครหาหลักฐานเกี่ยวกับข้อมูลรั่ว

แบ่งปัน

หลังผ่านพายุโหมกระหน่ำซัดจนหุ้นราคาต่ำกว่าอเวจี แถมยังโดนสภาคองเกรซเรียกไปซักฟอกจนแถมหนังหลุดคุณพี่มาร์กของเราก็ได้กลับมาแสดงความบริสุทธิ์ใจพร้อมกู้ชื่อเสียงกลับมาอีกครั้งด้วยการตั้งโครงการ “Data Abuse Bounty” เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

โปรเจ็กต์ล่าค่าหัวนี้ เฟสบุ๊กทำเพื่อจูงใจให้ผู้ใช้ช่วยตามหาผู้พัฒนาแอพที่มีการดูดข้อมูลไปใช้แบบผิดๆ โดยจะมอบรางวัลแก่ผู้ที่รายงานหลักฐานที่ชี้ชัดได้ว่าเป็นการละเมิดนโยบายการนำข้อมูลบัญชีไปใช้อย่างชัดเจน โดยไม่จำกัดว่าสาเหตุที่ข้อมูลรั่วไหลดังกล่าวต้องเกิดจากช่องโหว่ของโค้ดเฟสบุ๊กเองเท่านั้น

สำหรับเงินรางวัลจะแปรผันตามผลกระทบและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น โดยคุณอาจได้เงินค่าหัวมากสุดถึง 40,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ถ้ารายงานบั๊กที่มีผลกระทบรุนแรงจริง เฟสบุ๊กย้ำว่าไม่มีลิมิตงบสำหรับโครงการนี้ นั่นคือคุณสามารถทุ่มเวลาหากินกับการตามล่าคนดูดข้อมูลผู้ไม่ประสงค์ดีได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุดเลยทีเดียว

ดังนั้น ถ้าคุณเผลอไปเจอแอพไหนที่ละเมิดข้อตกลงของเฟสบุ๊กด้วยการดูดข้อมูลบัญชีเฟซไปให้เธิร์ดปาร์ตี้อื่น ไม่ว่าด้วยแรงจูงใจจากเงิน, การนำไปใช้หลอกลวง, หรือเพื่อประโยชน์ทางการเมืองก็ตาม ก็สามารถรายงานให้เฟสบุ๊กปิดแอพชั่วร้ายดังกล่าวพร้อมดำเนินคดีกับบริษัทที่ซื้อขอมูลต่อไปได้ พร้อมรับเงินรางวัลได้ที่ https://www.facebook.com/data-abuse

ที่มา : TheHackerNews