หน้าแรก Cloud ทรู ตั้งโต๊ะตอบคำถาม ยืนยัน! ข้อมูลของลูกค้าจะได้รับการดูแลด้วยมาตรฐานสูงสุด

ทรู ตั้งโต๊ะตอบคำถาม ยืนยัน! ข้อมูลของลูกค้าจะได้รับการดูแลด้วยมาตรฐานสูงสุด

แบ่งปัน
ทรู

หลังจากที่ทรู ได้ตกเป็นข่าวประเด็นที่มีการรั่วไหลของข้อมูล โดยนักวิจัยที่ชื่อว่า Niall Merrigan ได้เปิดเผยเมื่อช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา และเมื่อต้นสัปดาห์ ทรู นำโดยทีมผู้บริหาร นายสืบสกุล สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการบริษัท แอสเซนต์ คอมเมิร์ช จำกัด (ไอทรู มาร์ท) และ นายภัคพงศ์ พัฒนมาศ รองผู้อำนวยการธุรกิจโมบายล์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ โดยบอกว่าจะเริ่มมีทยอยส่ง SMS แจ้งเตือนผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ตัวอย่าง SMS ที่ iTruemart ได้ส่งหากลุ่มลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

และล่าสุดผู้ที่ได้รับ SMS ก็ยังเคลือบแคลงสงสัย จึงได้ตั้งกระทู้ใน Pantip ประมาณว่า ได้รับ SMS แล้วจะต้องทำอย่างไร ซึ่งทางทรูก็ได้ออกมาตอบคำถามดังกล่าว ตัวอย่างเช่น คุณ Bankseal3895 ได้ถามว่า True ครับ ผมได้รับ sms แสดงว่าข้อมูลผมรั่วใช่ไหม?”

ทางทรูตอบกลับว่า

“สวัสีดีครับท่านสมาชิกBankseal3895 หากพิสูจน์ทราบได้ว่ามาจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเราจะร่วมรับผิดชอบอย่างเต็มที่ และดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้กระทำละเมิดอย่างถึงที่สุดครับ”

หรือในกรณีคุณ Tataokor ได้ถามว่า “ทรู ได้แสดงความเป็นมืออาชีพแล้ว กรณีข้อมูลรั่ว”

ทางทรูตอบกลับว่า

“สวัสดีครับคุณสมาชิก คุณ tataokorขอเรียนให้ทราบว่า กรณีดังกล่าวเกิดขึ้นเฉพาะกับลูกค้าที่ได้ซื้อมือถือพร้อมแพคเกจบริการทรูมูฟ เอชและได้ลงทะเบียนซิมผ่านช่องทางจำหน่ายออนไลน์ iTruemart ถ้ามีผลกระทบใดๆ เกิดขึ้น เชื่อว่าผลกระทบจะอยู่ในวงจำกัด (11,400 ราย) ขณะนี้ทาง iTruemart ได้มีการออกชี้แจงว่าดำเนินการแก้ไขปิดระบบที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้าทั้งหมดแล้ว ซึ่งลูกค้าที่ลงทะเบียนซิมทรูมูฟ เอชผ่านช่องทางออนไลน์ของ iTruemart ในช่วงเวลาดังกล่าว จะได้รับการแจ้งเตือน และมีการชี้แจงถึงมาตรการของบริษัทที่จะดำเนินการเพื่อป้องกันความปลอดภัยของข้อมูลลูกค้า หากถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้องนะครับ”

พร้อมย้ำว่า

“เรียนท่านสมาชิกตามข้อมูลที่สอบถามเข้ามาดังกล่าวนั้น ทางบริษัทและ iTruemart กำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับองค์กรผู้เชี่ยวชาญด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับโลก เพื่อให้มั่นใจได้ว่า ข้อมูลของลูกค้าจะได้รับการดูแลด้วยมาตรฐานสูงสุดในด้านเทคโนโลยี ทั้งนี้ หากพิสูจน์ทราบได้ว่ามาจากเหตุการณ์ดังกล่าว ทางเราจะร่วมรับผิดชอบอย่างเต็มที่ และดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้กระทำละเมิดอย่างถึงที่สุดนะครับ”

อย่างไรก็ตาม สำหรับคำตอบที่ได้รับก็ยังไม่ได้ลดความโมโหของผู้ใช้งานได้

คลิป VDO ทีทรูตอบคำถามเกี่ยวกับประเด็นข้อมูลลูกค้าโดนเข้าถึงได้ที่นี่

ฟังชัดๆ ทรูตอบคำถามประเด็น "ข้อมูลรั่ว"

ฟังชัดๆ มาตรการเยียวยาและดำเนินการเกี่ยวกับประเด็น #ทรูทำข้อมูลลูกค้ารั่ว!นาย สืบสกุล สกลสัตยาทร กรรมการผู้จัดการบริษัท แอสเซนต์ คอมเมิร์ช จำกัด (ไอทรู มาร์ท) ระบุว่าเป็นข้อมูลของลูกค้าทรูมูฟ เอช ที่ซื้อซิมและมือถือที่ซื้อผ่านช่องทางไอทรู มาร์ท เท่านั้น โดยระบุว่ารายชื่อทีถูกแฮ็กไปจำนวน 11,400 ราย เป็นข้อมูลสำเนาของบัตรปชช. เท่านั้นไม่มีเบอร์มือถือ ด้านนายภัคพงศ์ พัฒนมาศ รองผู้อำนวยการธุรกิจโมบายล์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) กล่าวว่า สำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบนั้น ทางทรูจะดำเนินการอันประกอบด้วย 1.ทางทรูจะส่ง SMS แจ้งเตือนและอธิบายว่ามาตรการความปลอดภัยที่บริษัทฯ จะทำให้ 2. อีกประการหนึ่งคือทางทรูจะแจ้งความกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ3. เปิดระบบคอลล์เซ็นเตอร์และหน้าเว็บไซต์สำหรับตอบคำถามขอบคุณที่มา VDO จากสำนักข่าวอิสราอ่านรายละเอียดทั้งหมดที่นี่ https://www.isranews.org/isranews/65192-true-move-52101.html

โพสต์โดย Enterprise ITPro ข่าวไอทีและบทความความรู้ สำหรับองค์กร เมื่อ 17 เมษายน 2018

อ้างอิงที่มา https://pantip.com/topic/37572744 และ https://pantip.com/topic/37572897