หน้าแรก Internet of Things Ethernet Alliance ประกาศรับรองมาตรฐาน Gen 2 PoE สนับสนุน PoE ทุกประเภท

Ethernet Alliance ประกาศรับรองมาตรฐาน Gen 2 PoE สนับสนุน PoE ทุกประเภท

แบ่งปัน

ทาง Ethernet Alliance ที่เป็นองค์กรระดับโลกที่คอยส่งเสริมความสำเร็จและความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีอีเธอร์เน็ตนั้น วันนี้ได้ประกาศเปิดตัวโครงการให้การรับรองมาตรฐาน Power over Ethernet (PoE) รุ่นที่ 2 เพื่อตอบสนองความต้องการของทั้งกลุ่มอุตสาหกรรมและผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น

โดยโครงการนี้จะรวมตั้งแต่การทดสอบเพื่อรับรองมาตรฐาน เครื่องหมายรับรองมาตรฐาน และการจดทะเบียนผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองเพื่อเผยแพร่ต่อสาธารณะ ซึ่งหลังจากความสำเร็จของโครงการนำร่องที่ผ่านมานั้น ทำให้มีการกำหนดที่จะเปิดตัวการทดสอบผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน Gen 2 PoE อย่างเป็นทางการต่อสาธารณะในช่วงเดือนกรกฎาคม 2020 ที่ห้องปฏิบัติการด้านการสื่อสารระหว่างกันของมหาวิทยาลัยนิวแฮมเชียร์ (UNH-IOL)

“ที่ผ่านมา PoE มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก และได้การยอมรับถึงประโยชน์ที่ได้ในวงกว้าง อย่างไรก็ดี จากผลการสำรวจล่าสุดนั้นทำให้ทราบว่ายังมีความท้าทายในการพัฒนาที่สำคัญอยู่ ดังนั้น เช่นเดียวกับเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ จึงมีความจำเป็นที่ต้องสร้างความมั่นใจให้ตลาด ซึ่งหมายถึงการทำให้มั่นใจถึงความสามารถในการสื่อสารทำงานระหว่างอุปกรณ์ที่เปิดใช้ฟีเจอร์ PoE ด้วยกัน ลดความสับสนที่เกิดจากการนิยาม PoE หลากหลายแบบที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และให้ความชัดเจนเกี่ยวกับสิ่งที่ผ่านและไม่ผ่านการรับรองตามมาตรฐาน” David Tremblay กรรมการฝ่ายเทคนิค ในคณะกรรมการย่อยด้าน PoE ของ Ethernet Alliance ผู้ที่เป็นทั้งสถาปนิกงานระบบของ Aruba Networks กล่าวเสริมว่า

“โครงการรับรองมาตรฐาน Gen 2 PoE ของทาง Ethernet Alliance นี้เป็นการรวมเอาการทดสอบและรับรองมาตรฐานของอุปกรณ์ที่ได้รับการพัฒนาตามมาตรฐาน IEEE 802.3bt™ ซึ่งได้นิยามประเภทของ PSE และ PD อีกสองแบบได้แก่ Type 3 และ 4 ที่รองรับการจ่ายไฟฟ้าใน Class 1 – 8 ที่จ่ายได้มากถึง 90W ผ่านสายเคเบิล 4 คู่สาย โดยเมื่อมีการเปิดตัวโครงการนี้แล้ว ก็จะมีเครื่องหมาย “EA Certified 2.0” ใหม่ที่จะนำมาใช้บนผลิตภัณฑ์ PoE ที่ผ่านการรับรอง และบนเอกสารที่เกี่ยวข้อง และเพื่อสร้างสัญลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเป็นหนึ่งเดียวกัน โลโก้การรับรองมาตรฐานใหม่นี้จะบอกประเภทของผลิตภัณฑ์ PSE และ PD อย่างชัดเจน สร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดีในด้านความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่างอุปกรณ์ PoE ที่มีอยู่เดิม กับอุปกรณ์ใหม่จากผู้ผลิตหลายแห่ง

ก่อนหน้าที่จะเปิดการทดสอบต่อสาธารณะอย่างเป็นทางการในเดือนกรกฎาคม 2020 นั้น ทาง Ethernet Alliance ได้จัดโครงการทดสอบนำร่องในการรับรองมาตรฐาน PoE Gen 2 ก่อนที่ UNH-IOL ซึ่งโครงการนำร่องทดสอบรับรองมาตรฐาน PoE Gen 2 ดังกล่าวนี้ ทาง Ethernet Alliance ได้เชิญเฉพาะสมาชิกเข้าร่วม และมีการทดสอบพร้อมรับรองมาตรฐาน “EA Certified 2.0” ให้กับอุปกรณ์ไปแล้ว พร้อมกับได้เพิ่มรายชื่อจดทะเบียนผลิตภัณฑ์เผยแพร่ต่อสาธารณะแล้วบางส่วน โดยสมาชิกที่เข้าร่วมโครงการนำร่องของ Ethernet Alliance ก่อนหน้านี้แล้วได้แก่ Analog Devices, Inc. , Aruba Networks , Cisco Systems, , Fluke Networks, Microchip Technology Incorporated  ON Semiconductor Corporation , Signify , และ Texas Instruments Incorporated (NASDAQ: TXN)

จากผลการสำรวจล่าสุดของ Ethernet Alliance ที่ได้สำรวจผู้ที่เกี่ยวข้องกับ PoE กว่า 800 ราย ที่รวมทั้งผู้ใช้งานปลายทาง เจ้าของเครือข่าย นักออกแบบระบบ และผู้ติดตั้งวางระบบทั้งหลายนั้น ต่างเห็นตรงกันถึงการเติบโตอย่างแข็งแกร่งของเทคโนโลยีนี้ โดยกว่า 2 ใน 3 ของผู้รับการสำรวจต่างระบุว่าได้ติดตั้งอุปกรณ์ PoE ไปแล้วมากกว่า 20 ตัว และมีมากกว่าครึ่งหนึ่งที่วางแผนที่จะติดตั้งอุปกรณ์ PoE จำนวน 20 ตัวหรือมากกว่าในอีก 12 เดือนข้างหน้า ซึ่งมาตรฐาน IEEE 802.3bt ที่ออกมาตอบโจทย์การใช้พลังงานระดับสูงอย่างเช่นแอคเซสพอยต์ของเครือข่ายไร้สาย กล้องแบบ Pan-Tilt-Zoom (PTZ) และระบบไฟส่องสว่างแบบ LED นี้ถือเป็นปัจจัยหลักที่คาดว่าจะผลักดันกระแสการใช้เทคโนโลยีนี้ให้เข้มข้นไปอีก นอกจากนี้มากกว่าครึ่งของผู้ถูกสำรวจยังรายงานว่า การรับรองมาตรฐานของ Ethernet Alliance จะมีอิทธิพลอย่างมากต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ PoE

“PoE นั้นเป็นเทรนด์ที่มาแรงอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งที่ผู้ใช้ปลายทางคาดหวังจากเทคโนโลยีนี้อย่างแท้จริงย่อมหนีไม่พ้นความรู้สึกสบายใจในการเลือกซื้อและเชื่อมต่ออุปกรณ์โดยที่มั่นใจได้ว่าอุปกรณ์จะทำงานได้ดีโดยไม่มีปัญหาเรื่องการสื่อสารทำงานระหว่างกัน ซึ่งความมั่นใจดังกล่าวย่อมมาจากการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองความสามารถในการทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น” Peter Jones ประธานของ Ethernet Alliance และวิศวกรผู้มากความสามารถของบริษัท Cisco Systems กล่าว “การที่ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานมากขึ้นนั้น ทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ทั้ง PSE และ PD จำเป็นต้องเข้าร่วมโครงการรับรองมาตรฐาน Gen 2 PoE ของทาง Ethernet Alliance ไม่เว้นแม้แต่ผลิตภัณฑ์ที่จำเพาะกับแบรนด์นั้นๆ เพื่อรับประกันถึงความเป็นไปได้ในการทำงานร่วมกันในระดับสูงสุด”

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการรับรองมาตรฐาน Gen 2 PoE ของ Ethernet Alliance นั้น สามารถเยี่ยมชมได้ที่ http://bit.ly/EA-PoEGen2Program

ส่วนรายละเอียดเกี่ยวกับการสมัครสมาชิก สามารถดูได้จาก http://bit.ly/Membership-EA

นอกจากนี้ยังสามารถเยี่ยมชมข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับ Ethernet Alliance ได้ที่ http://www.ethernetalliance.org

รวมไปถึงติดตามผ่านทวิตเตอร์ @EthernetAllianc บนเพจเฟซบุ๊ก http://bit.ly/EAFacebook

และติดตามบน LinkedIn ได้ที่ http://bit.ly/EA-LinkedInCompanyPage