หน้าแรก Networking & Wireless รอบรู้เรื่อง “มาตรฐาน PoE Certification” โดย Ethernet Alliance

รอบรู้เรื่อง “มาตรฐาน PoE Certification” โดย Ethernet Alliance

แบ่งปัน

Ethernet Alliance (EA) เป็นสมาพันธ์ระดับนานาชาติที่ประกอบด้วยผู้จำหน่ายระบบและชิ้นส่วนที่เกี่ยวข้อง ผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยและหน่วยงานภาครัฐที่ต่างมีเจตนารมณ์เดียวกันในการผลักดันความสำเร็จและการใช้งานเทคโนโลยีอีเธอร์เน็ต

โดยทีมงานด้าน PoE รุ่นที่สองของ EA นี้มีทั้งผู้จำหน่ายชั้นนำด้านอุปกรณ์ให้กำเนิดและใช้พลังงานทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น Cisco, Aruba Networks (เป็นส่วนหนึ่งของ Hewlett-Packard Enterprise), Texas Instruments, และ Fluke

ทำไมต้องมีโครงการตรวจรับรองมาตรฐาน?

แม้ PoE เข้ามาช่วยลดค่าใช้จ่าย พร้อมทั้งให้ประโยชน์ทั้งด้านประสิทธิภาพและความยืดหยุ่นเป็นอย่างมากนั้น แต่คำว่า “PoE” ก็ไม่ใช่เครื่องหมายการค้า ทำให้มีการตีความมาตรฐานแตกต่างกันมากมาย หรือแม้แต่การอ้างว่าได้มาตรฐานทั้งที่ไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นในท้องตลาดได้เสมอไป จากผลการสำรวจล่าสุดของทาง Ethernet Alliance ที่ทำการเหล่าผู้ติดตั้ง ผู้วางระบบ และผู้ใช้งานปลายทางกว่า 800 ราย พบว่า 4 ใน 5 ของผู้ได้รับการสำรวจต่างเคยพบความยากลำบากในการวางระบบ PoE มาแล้วทั้งสิ้น และเมื่อได้ยินเกี่ยวกับโครงการรับรองมาตรฐานนี้แล้ว มากกว่า 3 ใน 4 ต่างคาดหวังว่าอุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองจะสามารถนำมาใช้งานได้ง่ายขึ้น ทำงานได้ดีขึ้น และกว่า 95% ระบุว่าจะช่วยให้ตัดสินใจเลือกซื้ออุปกรณ์ได้ง่ายขึ้นด้วย

รายละเอียดโครงการมาตรฐาน

โครงการนี้พัฒนาขึ้นจากแผนการทดสอบ Ethernet Alliance Gen 2 PoE ซึ่งเป็นเอกสารหนา 300 หน้าที่บรรยายการทดสอบต่างๆ ทั้งฝั่ง Power Sourcing Equipment (PSE) และ Powered Devices (PD) (โครงการในรุ่น Gen 1 นั้นจำกัดอยู่แค่อุปกรณ์กำลังไฟต่ำ 802.3af/at ขณะที่ Gen 2 ได้เพิ่มมาตรฐาน 802.3bt ที่ให้กำลังไฟได้สูงถึง 90 วัตต์) การทดสอบทั้งหลายเหล่านั้นต่างถูกคิดคิ้นเพื่อสร้างความมั่นใจว่าอุปกรณ์ต่างๆ จะได้ตามข้อกำหนดตามมาตรฐาน IEEE ที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน

ซึ่งการทดสอบนี้สามารถทำได้สองวิธี วิธีแรกคือ ผู้ผลิตสามารถสร้างห้องทดสอบของตัวเองที่มีอุปกรณ์ทดสอบที่ผ่านการรับรอง แล้วทำการทดสอบด้วยตนเองภายใต้การควบคุมดูแลจากทาง EA วิธีนี้เหมาะกับผู้จำหน่ายที่มีอุปกรณ์หลายรุ่นแตกต่างกันจำนวนมากที่ต้องทดสอบ ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือการใช้บริการอย่าง University of New Hampshire’s Interoperability Lab (UNH-IOL) ที่จัดตั้งขึ้นพร้อมกับเครื่องมือทดสอบที่ครบครัน เปิดบริการทดสอบผลิตภัณฑ์โดยคิดค่าใช้จ่าย ซึ่งเราเลือกวิธีหลังนี้สำหรับอุปกรณ์อย่าง MicroScanner PoE

ผู้จำหน่ายที่เข้าร่วมโครงการนี้จะสามารถติดฉลากบนผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบเหล่านี้แล้วด้วยโลโก้ “EA Certified 2.0” ได้ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ชัดเจน หน้าตาเหมือนกัน โลโก้แสดงมาตรฐานอันใหม่นี้ยังใช้จำแนกประเภทผลิตภัณฑ์ว่าเป็น PSE หรือ PD ได้ชัดขึ้นด้วย ทำให้มั่นใจได้มากขึ้นในการนำมาใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ PoE ที่มีอยู่เดิม หรือการใช้ร่วมกันจากหลายผู้ผลิต

แล้วอุปกรณ์อย่าง MSPoE จะมีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง?

ไม่มีอะไรเปลี่ยนนอกจากแค่บนกล่องเท่านั้น เนื่องจากผลการทดสอบแสดงว่า MSPoE สอดคล้องกับมาตรฐานของ IEEE อย่างสมบูรณ์ รวมทั้งผ่านการทดสอบที่แสนเข้มงวดของ EA ได้ตั้งแต่แรกโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงอะไร (ซึ่งสร้างความภาคภูมิใจในกลุ่มทีมงานด้านวิศวกรรมของเราเป็นอย่างยิ่ง) จนปัจจุบันเราได้รับอนุญาตให้ติดฉลากโลโก้ EA Gen 2 บนผลิตภัณฑ์แล้ว แต่เนื่องจากการติดฉลากบนผลิตภัณฑ์โดยตรงไม่ใช่เรื่องที่ทำได้ทันที เราจึงติดโลโก้บนสื่อต่างๆ อย่างเช่นกล่องที่ใช้โชว์ภาพสินค้าแทนในตอนนี้ รวมทั้งแม้จะมีลูกค้าเต็มใจที่จะจ่ายมากขึ้นเพื่อซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เราก็จะยังไม่ขึ้นราคาตอนนี้ด้วยเช่นกัน

ประโยชน์ที่ได้มีอะไรบ้าง?

มาตรฐานรับรองนี้สร้างความมั่นใจได้ว่า MicroScanner PoE สามารถทำงานเข้ากันได้ดีกับอุปกรณ์อื่นที่ได้มาตรฐาน IEEE ทุกเครื่อง และเนื่องจาก Fluke Networks เป็นผู้จำหน่ายรายเดียวใน EA ที่มีผลิตภัณฑ์แบบพกพา จึงทำให้อุปกรณ์ของเราเป็นเครื่องทดสอบ PoE สำหรับใช้หน้างานเพียงแค่ตัวเดียวเท่านั้นในตลาดที่ได้การรับรอง แน่นอนว่าเราได้ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ทำงานร่วมกับเทคโนโลยีอื่นๆ ที่หลากหลายมากกว่าแค่ตามมาตรฐาน IEEE ด้วย แต่เนื่องจากยังไม่มีโครงการรับรองมาตรฐานสำหรับเทคโนโลยีเหล่านั้น คุณจึงอาศัยได้แค่จากคำกล่าวอ้างของเราเท่านั้น

ทาง Ethernet Alliance ให้การรับรองอุปกรณ์ทดสอบหน้างานอย่าง MicroScanner PoE เป็นเครื่องแรก

จากความหลากหลายของรูปแบบการติดตั้งใช้งานระบบ PoE ทำให้ทั้งผู้ใช้และผู้วางระบบต่างเผชิญกับความยากลำบากในการนำโซลูชั่น PoE มาใช้ ทาง Ethernet Alliance จึงได้พัฒนาโครงการตรวจเทียบมาตรฐานที่เข้มงวดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว ซึ่งล่าสุดได้ออกแผนการทดสอบเทียบมาตรฐาน Ethernet Alliance Gen2 PoE Certified มาแล้ว และเครื่อง Fluke Networks MicroScanner™ PoE ก็ถือเป็นอุปกรณ์ทดสอบหน้างานเครื่องแรกและเครื่องเดียวที่สามารถตรวจความเข้ากันได้ในการใช้งานเทียบกับมาตรฐาน IEEE 802.3™ Power over Ethernet (PoE) ในท้องตลาด